adv top

3 bước làm mão răng sứ không thể bỏ qua.

15:41:44 - 23/02/2016 - maiparis1

Để làm được mão răng sứ cần đến những tiêu chuẩn nhất định đặc biệt là 3 bước thực hiện cơ bản tạo hình một thân răng sứ hoàn chỉnh.

Một ca làm mão răng sứ thông thường sẽ tốn hai cuộc hẹn riêng biệt của người sử dụng dịch vụ tại trung tâm nha khoa. Trước đây, các cuộc hẹn khám và điều trị này được lên kế hoạch cách nhau khoảng 2 tuần.

Buổi hẹn đầu tiên liên quan đến việc lấy mẫu răng – chế tạo răng sứ – đặt răng giả tạm thời.

Buổi hẹn thứ hai, nha sĩ sẽ thay thế răng tạm bằng răng sứ vĩnh viễn.

1. Làm mão răng sứ bước 1: Mài răng – Lấy mẫu răng – Chế tạo răng sứ

– Chuẩn bị trụ răng (Mài răng):

Bác sĩ tiến hành chuẩn bị trụ răng sẵn sàng cho việc chụp răng sứ. Trước khi mài cùi răng, nha sĩ sẽ thực hiện điều trị dứt điểm bệnh lý: loại bỏ phần răng bị phân rã do sâu răng, điều trị tủy…(trám bít ống tủy nếu bị viêm). Thao tác mài răng ít nhiều xâm lấn đến răng nên có thể gây ê buốt cho bệnh nhân, do đó trước khi mài nha sỹ sẽ tiến hành gây tê cục bộ nhằm giảm thiểu cảm giác đau nhức.

3 bước làm mão răng sứ không thể bỏ qua 64Mài thân răng để làm mão răng sứ

– Lấy dấu răng thật

Sau khi đã mài cùi răng, nha sỹ sẽ tiến hành lấy dấu răng. Tạo bản sao từ răng tự nhiên cần làm mão răng sứ của bạn, có 2 cách:

+ Thông thường: Hầu hết nha sĩ lấy mẫu răng bằng cách sử dụng hỗn hợp nha khoa chuyên dụng. Mẫu răng được gửi đến phòng thí nghiệm nha khoa để chế tạo mẫu thạch cao từ đó dựng răng sứ đảm bảo chính xác với khớp cắn của bạn.

+ Hiện đại: Văn phòng của trung tâm nha khoa Paris trang bị hệ thống CAD/CAM gắn máy ảnh quang học chụp lại răng và chạy dữ liệu hình ảnh trên máy tính từ đó dựng hình mô phỏng răng tự nhiên, chế tạo răng sứ qua các thông số phân tích được.

– Đặt răng giả tạm thời

Với một số trường hợp không thể lắp răng sứ ngay lập tức thì trụ răng đã mài hoặc vít abutment cần được bao phủ với răng giả tạm thời. Răng giả này thường được làm từ nhựa, từ acrylic hoặc một lớp vỏ mỏng kim loại củng cố bằng xi măng nha khoa “tạm thời” có thể được loại bỏ dễ dàng.

2. Làm mão răng sứ bước 2: Bọc sứ cho răng

Sau khi mẫu răng sứ của bạn được chế tạo xong, nha sĩ có thể tiến hành lắp răng sứ cho bạn.

Đối với các ca tại trung tâm nha khoa không sử dụng CAD/CAM tức là một ca làm mão răng sứ phải có 2 lần điều trị thì các bác sĩ sẽ gây tê trước, loại bỏ răng giả tạm thời và loại bỏ sạch sẽ phần còn sót lại của xi măng tạm thời còn trên răng của bạn.

3 bước làm mão răng sứ không thể bỏ qua4Bước thiết kế mão răng sứ thẩm mỹ

3. Làm mão răng sứ bước 3: Hoàn thiện

Tại thời điểm vị trí của răng sứ đã cố định, bạn sẽ được nha sĩ hướng dẫn chăm sóc sau khi làm mão răng sứ như thế nào. Đặc biệt là khi thuốc tê hết tác dụng, bạn cần phải chắc chắn rằng khi cắn nhẹ thấy cảm giác tự nhiên, không lệch lạc hay đau đớn. Nếu không, hãy để nha sĩ của bạn biết để họ khắc phục sự cố, tránh dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng hơn.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến làm mão răng sứ, bạn có thể tìm hiểu thêm bằng cách liên hệ tới Nha khoa Paris theo số Hotline, các bác sỹ sẽ tư vấn thật cặn kẽ cho bạn.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook