adv top

Có nên làm răng giả cố định không thưa bác sỹ?

13:42:04 - 21/05/2016 - admin

Câu hỏi: Bác sỹ Paris ơi, tôi có một chiếc răng cạnh cửa bị vỡ lớn. Tôi muốn phục hình lại nhưng không biết có nên làm răng giả cố định không thưa bác sỹ? ( Thanh Tú – Hải Phòng).

Trả lời: Chào bạn Thanh Tú, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn là “có nên làm răng giả cố định không” sẽ được các bác sỹ Paris giải đáp như sau:

Có nên làm răng giả cố định không thưa bác sỹ?

Có nên làm răng giả cố định không? 

Có nên làm răng giả cố định không?

Làm răng giả cố định là phương pháp phục hình răng bằng cách gắn cố định vào hàm hoặc miệng của người mang. Các loại răng thường được dùng để làm răng giả cố định là răng toàn sứ, răng kim loại và răng sứ kim loại.

Khi bị mất răng hoặc răng bị mẻ, vỡ lớn thì việc làm răng giả là điều cần thiết. Bởi nếu không, phần chân răng bị mất sẽ có xu hướng bị tiêu xương, không những thế, đối với răng bị vỡ, ngà răng lộ ra, tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ dàng xâm lấn, gây nên các bệnh lý về răng miệng, đồng thời, nếu là những răng lộ ra bên ngoài thì tính thẩm mỹ cũng bị giảm bớt.

Do đó, việc làm răng giả cố định là điều cần thiết chứ không còn là “có nên làm răng giả cố định không” trong trường hợp của bạn.

Các phương pháp làm răng giả cố định

– Làm cầu răng:

Phương pháp này vừa được gọi là trồng lại răng mất, vừa là giải pháp phục hồi lại những chiếc răng hư tổn mà phục hình có thể cố định không thể tháo lắp ra được. Những chiếc vỏ chụp răng mới này cũng là răng giả cố định, đồng thời còn có thêm công dụng là bảo vệ cho những chiếc răng có khiếm khuyết và thương tổn cần được phục hồi lại.

Yêu cầu của kỹ thuật này là răng kế cận hai bên của răng bị mất phải khỏe mạnh để có thể tiến hành mài cùi lắp răng sứ. Thực tế cho thấy trồng răng giả bằng cách làm cầu răng có hiệu quả khá tốt nhưng về lâu dài thì không hạn chế được tình trạng tiêu xương, dẫn tới hô móm do không có trụ thay thế chức năng cho chân răng cắm vào xương hàm.

– Làm răng Implant:

Trồng răng Implant sẽ khôi phục lại chiếc răng đã mất tựa vào trụ răng nhân tạo được cấy trực tiếp vào xương hàm. Bởi vậy, phương pháp này là cách duy nhất trồng răng giả theo đúng cấu tạo của răng là trồng lại chân răng sau đó lắp thân răng sứ bên trên. Nhưng vậy, răng giả sẽ tựa vào chính chân răng của nó mà không gây “phiền hà” tới những chiếc răng bên cạnh.

Cấy ghép Implant không chỉ đảm bảo khả năng ăn nhai như răng thật mà còn giúp duy trì mật độ xương, hạn chế tình trạng tiêu xương hàm, giúp nâng đỡ cơ mặt, do đó giảm khả năng gây hô móm kém thẩm mỹ. Đây chính là ưu điểm nổi bật của Implant so với phương pháp làm cầu răng.

Đó là những lời giải đáp của bác sỹ Paris về vấn đề liên quan đến “có nên làm răng giả cố định không”, mong rằng bạn sẽ có được lựa chọn thật sáng suốt để có hàm răng chắc khỏe. Mọi băn khoăn thắc mắc vui lòng gửi về hotline 1900.6900 để được giải đáp.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook