adv top

Khi nào mới cần lấy tủy răng? Bác sĩ tư vấn

17:51:01 - 27/05/2016 - admin

Lấy tuỷ răng là lấy bỏ phần tủy răng, là một mô nhỏ dạng sợi nằm ở chính giữa răng. Sau khi lấy hết mô tủy bị hủy hoại,bị bệnh hay chết, khoảng trống còn lại được làm sạch, tạo dạng và được bác sỹ trám bít lại. Vậy khi nào mới cần lấy tuỷ răng?

Khi nào mới cần lấy tủy răng?

Khi nào mới cần lấy tủy răng?

Khi nào mới cần lấy tuỷ răng?

– Đau nhói khi ăn nhai, hoặc ăn uống thức ăn nước uống lạnh.

– Răng bị nứt, gãy.

Răng sâu vào tới sát chân răng.

– Chân thương răng do tai nạn, đánh ngã…

– Có mủ trắng ở lợi phía dưới chân răng( nổi lên một thời gian rồi xẹp xuống) gây mất thẩm mỹ hoặc gây hôi miệng.

– Răng đau nhức liên tục, tuy đã uống thuốc giảm đau nhưng không bớt.

Quy trình lấy tuỷ răng như thế nào để an toàn?

Việc lấy tủy răng như thế nào, khi nào mới cần lấy tuỷ răng, quy trình ra sao cần căn cứ vào đặc điểm cụ thể của răng cần lấy tủy.

Tủy nằm ở khoang bên trong có chứa dây thần kinh, mạch máu và mạch bạch huyết của răng bị hỏng bởi sự phân rã thông qua các lớp răng cứng (men và ngà răng) vào phần mô mềm hoặc do ảnh hưởng từ chấn thương, gãy nứt răng. Các mô mềm này có thể trở nên bị kích thích, viêm nhiễm và nặng hơn dẫn đến áp xe, nhiễm trùng máu.

Quy trình lấy tuỷ răng như sau:

  • Thăm khám và chụp phim

Bác sỹ tiến hành thăm khám tổng quát khoang miệng và cho chụp phim tại vùng răng bị nghi viêm tủy. Từ đó, bác sỹ sẽ xác định chính xác tình trạng cũng như kiểm tra hình dạng của ống tủy để đưa ra chẩn đoán, phác đồ điều trị, những phương án có thể sử dụng để bệnh nhân biết. Khi nhận được sự đồng ý thì mới bắt đầu điều trị chính thức.

  • Gây tê

Bác sỹ sẽ gây tê để bệnh nhân không còn có cảm giác đau. Riêng với các bệnh nhân dị ứng thuốc tê và bị các bệnh cao huyết áp, tiểu đường…thì thuốc diệt tủy dùng thay thế thuốc tê là bắt buộc.

  • Đặt đê cao su

Việc đặt đê cao su rất quan trọng trong quy trình lấy tủy răng vì lấy tủy răng cần tránh một số hóa chất từ thuốc bơm rửa cũng như dụng cụ rơi vào đường tiêu hóa hoặc đường thở ảnh hưởng đến sức khỏe. Đê cao su này sẽ ôm sát vào răng cần lấy tủy, cách ly răng viêm khỏi toàn bộ khoang miệng đảm bảo môi trường xung quanh răng khô sạch tránh trường hợp nhiễm vi khuẩn kỵ khí.

  • Mở tuỷ – lấy tuỷ – tạo hình ống tuỷ

Bác sỹ dùng mũi khoan và giũa để mở đường tủy. Từ đường tủy này tủy viêm sẽ được hút sạch bằng dụng cụ chuyên dụng (trâm tay hoặc trâm máy).

Việc tạo hình ống tủy kết hợp với quá trình bơm rửa đảm bảo không còn vi khuẩn sót lại bên trong và đối chiếu với phim X-quang đo chiều dài chân răng để ống tủy tạo hình chuẩn.

  • Trám ống tuỷ

Sau khi tạo ống tủy và làm sạch, không còn triệu chứng đau nhức và viêm nhiễm, ống tủy sẽ được trám lại vĩnh viễn với loại nhựa chuyên dụng là gutta percha có tính trơ và không phản ứng độc với cơ thể. Nhựa gutta cùng với eugenate được bít đầy và kín vào toàn bộ hệ thống ống tủy. Bác sỹ cũng sẽ chụp phim để kiểm tra lại.

  • Hoàn thiện

Quy trình lấy tủy răng sẽ kết thúc với việc bác sỹ hẹn lịch tái khám. Trong một số trường hợp có thể chỉ định thêm bọc mão hoặc phục hồi cùi răng.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi cung cấp cho bạn về khi nào mới cần lấy tuỷ răng và quy trình lấy tuỷ răng tại nha khoa Paris. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp về khi nào mới cần lấy tuỷ răng cũng như lấy tuỷ răng đau không thì hãy đến với nha khoa Paris chúng tôi nhé. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ giải đáp chính xác nhất cho bạn.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook