adv top

Làm mão răng sứ cần lưu ý những gì?

11:56:59 - 26/01/2016 - maiparis1

Mão răng sứ là một trong những hình thức thay thế và thẩm mỹ răng thật cho độ thẩm mỹ cao và bền chắc nhiều năm, lại an toàn. Tuy nhiên, khi làm mãu răng sữ vẫn cần lưu ý đến những vấn đề đặc biệt để có được ca thẩm mỹ răng như ý nhất.

1. Làm mão răng sứ là gì?

Mão răng sứ hay còn gọi là chụp răng sứ (crown). Có thể hình dung mão răng sứ là một chụp răng có hình thể tựa như răng thật được tạo hình bởi kỹ thuật viên răng sứ. Sự tái tạo hình thể răng này được gọi là làm mão răng sứ , thực hiện dựa trên những thông số dấu răng cung cấp bởi bác sỹ điều trị. Mão được chụp lên cùi răng thật để bám tựa vào cùi răng và đồng thời bảo vệ cùi răng thật, giúp cách ly răng khỏi những tác động bên ngoài từ thực phẩm và nước uống.

Làm mão răng sứ cần lưu ý những gì? 653Làm mão răng sứ cho răng cửa

2. Kỹ thuật làm mão răng sứ như thế nào?

Để thực hiện phục hình bọc răng sứ, bao gồm các bước như sau:

Bước thứ nhất: Đầu tiên bác sĩ kiểm tra tổng quát tình hình sức khỏe răng miệng của bệnh nhân. Sau đó xem vị trí răng cần phục hình như thế nào và tư vấn loại răng sứ cho bệnh nhân lựa chọn để phù hợp với điều kiện của bản thân. Khi bệnh nhân đã lựa chọn được loại răng sứ thì bác sĩ bắt đầu lên kế hoạch điều trị cụ thể cho bệnh nhân tham khảo để chuẩn bị tâm lý.

Bước thứ hai: Lấy dấu răng và dùng răng tạm.

Khâu này rất quan trọng vì khi bác sĩ lấy dấu răng chính xác, bác sĩ gửi sang Labo để kỹ thuật viên thiết kế răng sứ sao cho phù hợp với bệnh nhân nhất, khi răng sứ lắp ghép vào phù hợp thì bệnh nhân sẽ thoải mái hơn trong thời gian mang răng sứ.

Trong thời gian chờ đợi thiết kế răng, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân mang răng tạm thay thế răng thật để không bị cảm giác ê buốt răng.

Bước thứ ba: Sửa soạn trụ răng.

Trung bình làm một trụ răng khoảng 15-20 phút. Bác sĩ sẽ lấy mô răng và cho bệnh nhân mang răng tạm để thay thế mô răng đã bị lấy đi trước đó.

Bước thứ tư: Thử sườn mão răng

Khâu này bác sĩ kiểm tra độ khít sát giữa trụ răng và mão răng như thế nào, xem có bị chênh hay không, nếu có thì bác sĩ sẽ nhanh chóng điều chỉnh kịp thời để không làm ảnh hưởng đến quy trình bọc răng sứ.

Bước thứ năm: Thử sườn

Đây là khâu cuối cùng của việc làm mão răng sứ. Bác sĩ sẽ thử răng và kiểm tra chức năng ăn nhai răng như thế nào, màu sắc có tương thích với các răng xung quanh không, nướu có hồng hay không và có đảm bảo tính thẩm mỹ cho bệnh nhân hay không.

Làm mão răng sứ cần lưu ý những gì? 974Hiệu quả làm mãu răng sứ cho răng cửa bên

3. Làm mão răng sứ có bền và đẹp không?

Trên thực tế thì độ bền của phương pháp bọc răng sứ sẽ tùy thuộc vào loại răng sứ mà bạn lựa chọn là loại nào. Có hai loại răng sứ thường được sử dụng trong phục hình nha khoa là răng sứ kim loại và răng sứ không kim loại (răng sứ toàn sứ).

Răng sứ kim loại với sườn làm bằng các hợp kim có độ chịu lực tương đương răng thật thì độ bền có thể duy trì được từ 5-10 năm mà vẫn đảm bảo ăn nhai tốt. Sau khoảng thời gian đó thì răng sứ giảm độ bền chắc, viền chân răng có dấu hiệu bị thâm đen, đây cũng là lúc bạn cần đến trung tâm nha khoa để được bác sỹ kiểm tra, nếu cần thiết thì nên tiến hành bọc sứ lại để đảm bảo thẩm mỹ.

Răng sứ không kim loại so với răng sứ kim loại thể hiện rõ độ bền chắc khi độ chịu lực có thể lên đến 900Mpa trong khi răng thật chỉ đạt 80-120Mpa, tức là bền gấp 5 lần răng thật. Hiệu quả của bọc răng sứ toàn sứ đã được chứng minh hoàn toàn có thể duy trì độ bền trong vòng 10-20 năm, thậm chí tồn tại vĩnh viễn cùng cơ thể nếu có chế độ chăm sóc răng miệng tốt.

Làm mão răng sứ Cercon, E.Max, Venus là những chất liệu răng sứ không kim loại tốt nhất giúp nâng cao chất lượng mão răng sứ, vừa đảm bảo bền chắc với độ chịu lực tốt cùng với tính thẩm mỹ cao.

Làm mão răng sứ cần lưu ý những gì? 654Thẩm mỹ lại răng giả bằng răng sứ

4. Cách nào làm mão răng sứ chất lượng tốt nhất?

Để làm mão răng sứ không thể không sử dụng đến những kỹ thuật cơ bản, kỹ thuật càng được nâng cao và tối ưu thì dưới bàn tay điêu luyện của kỹ thuật viên và bác sỹ, mão răng sẽ có chất lượng tốt nhất.

Công nghệ Răng sứ CT 5 chiều chính là sự “nâng cấp” hoàn hảo nhất của kỹ thuật làm mão răng sứ và được các chuyên gia đánh giá rất cao, chủ yếu bởi các ưu điểm vượt trội sau:

– Tái tạo hình thể mão răng chính xác ở tất cả các tỷ lệ: kích cỡ, vẻ trắng sáng và các gờ rãnh,…

– Mão không có những hạn chế về độ đục, đen viền, hở lợi, mô răng không bám chắc,…

– Quá trình làm mão thoải mái dễ chịu, thời gian nằm trên ghế và tái khám được rút ngắn.

– Tuổi thọ của mão răng được kéo dài, nếu kết hợp với chế độ chăm sóc tốt có thể duy trì vĩnh viễn.

Để được hỗ trợ tốt nhất khi làm mão răng sứ bạn có thể liên hệ tới Trung tâm, mọi thắc mắc sẽ được giải đáp tốt nhất.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook