adv top

“Lý giải thắc mắc” bọc răng có cần lấy tuỷ không?

08:05:06 - 15/01/2017 - admin

Bọc răng có cần lấy tủy không là thắc mắc của rất nhiều khách hàng đã gửi đến chuyên mục tư vấn của nha khoa Paris. Để biết được bọc răng sứ có cần lấy tủy không, trước hết chúng ta cùng nhau tìm hiểu cấu trúc răng và mô quanh răng trước nhé.

Cấu trúc răng và mô quanh răng

*  Men răng:

Là một lớp rất cứng bao bọc bên ngoài răng. Lớp men răng dày khoảng 1-2 mm trơn láng, màu sáng, hơi trong và là mô cứng nhất cơ thể. Men răng góp phần vào việc tạo màu răng và là thành phần chịu lực quan trọng trong chức năng ăn nhai.

*  Ngà răng:

Là một lớp cứng, nằm dưới lớp men, dày, tạo nên hình dạng chủ yếu của răng. Trong ngà răng có rất nhiều ống ngà rất nhỏ chứa đựng các tế bào ngà, tạo cảm giác cho răng khi ăn những thực phẩm nóng lạnh chua ngọt.

bọc răng có cần lấy tuỷ 1

Cấu tạo ngà răng – giải đáp chính xác theo giải phẫu sinh lý

*  Tuỷ răng:

Là phần trung tâm của răng, và là một mô sống, vì nó chứa đựng các mạch máu nuôi dưới răng và thần kinh cảm giác cho răng. Tuỷ răng gồm có hai phần là tuỷ thân răng (buồng tuỷ) và tuỷ chân răng.

*  Chóp chân răng:

Là phần tận cùng của chân răng, nơi các mạch máu và thần kinh đi vào từ vùng xương quanh chóp và đi ra khỏi tuỷ răng. Đây là phần phát triển hoàn tất sau cùng của một răng. Đây cũng là nơi nhiễm trùng khởi phát khi răng bị tổn thương tạo các abces quanh chóp.

*  Hố rãnh

Là những vùng cấu tạo hình các hố rãnh dạng chữ V. Trên mặt nhai của các răng, nhất là các răng sau. Vùng hố rãnh tạo ra sự ăn khớp tốt giữa hai hàm giúp tăng hiệu quả nhai. Nhưng đây cũng là nơi dễ gây nhồi nhét thức ăn và có nguy cơ sâu răng cao.

*  Xương:

Chân răng nằm trong xương hàm và được gắn vào xương bởi hệ thống các dây chằng nha chu.

Dây chằng nha chu:

Có nhiệm vụ giữ răng nằm đúng vị trí trong xương. Dây chằng nha chu được cấu tạo bởi rất nhiều sợi nhỏ đan xen nhau, đi từ răng đến vùng xương ổ răng xung quanh chân răng. Vùng dây chằng nha chu này rất có nguy cơ bị phá hủy trong các bệnh lý nha chu và dẫn đến hậu quả là tiêu xương và lung lay răng.

bọc răng có cần lấy tuỷ 2

“Lý giải thắc mắc” bọc răng có cần lấy tuỷ không?

Nướu:

Là phần mô mềm bao bọc quanh xương ổ răng. Nướu khỏe mạnh màu hồng cam, săn chắc và khi nướu viêm sẽ đỏ, bở, dễ chảy máu khi chải răng.

Phần mà các bạn quan tâm chính là tủy răng (dân gian thường gọi là gân máu) quan điểm nha khoa chúng tôi cũng như theo quan điểm khoa học của nha khoa thế giới là: Hạn chế việc lấy tủy răng trong điều trị nha nều không cần thiết.

Nếu không thật sự cần thiết thì không nên lấy tủy răng bởi vì: Những răng đã lấy tủy sẽ không còn được khỏe và rắn chắc như những răng còn tủy. Do vậy, sau khi làm không nên cắn xé những vật cứng bằng những răng đó để tránh gãy, vỡ.

Nếu hình dung để dễ hiểu bạn có thể so sánh độ bền dẻo giữa một cây đang sống (xanh tươi) với một cây gỗ (cây đã chết ). Có thể thời gian đầu mức độ chịu lực, dẻo dai không chênh lệch đáng kể nhưng sẽ có sự thay đổi lớn sau 8 – 10 năm. Răng sống (răng còn tủy) và răng chết (răng đã chữa tủy) cũng tương tự như vậy.

Điều cần lưu ý là một chiếc răng sống có thể sử dụng và tồn tại suốt đời nếu được bạn chăm sóc đúng cách.

Đối với răng đã lấy tủy thì độ bền chỉ trong vòng từ 15 – 25 năm. Càng về sau, răng càng dòn và dễ bị mẻ, vỡ …đôi khi gãy ngang.

Do đó, bạn cần cân nhắc và tham khảo kỹ lưỡng ý kiến của Bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định có nên điều trị tủy răng hay không.

* Các phương pháp điều trị nha khoa phổ biến và không cần lấy tủy:

+ Răng bị sâu nhẹ, không đau nhức.

+ phục hình mão, cầu răng cho các răng sâu, mẻ, vỡ lớn nhưng chưa lộ tủy.

+ phục hình thẩm mỹ răng: răng sậm, tetracycline, răng thưa… mà không cần chỉnh dạng răng, cung răng (giảm hô, móm,…) nhiều.

*Một số dấu hiệu cho thấy việc cần điều trị ống chân răng là:

+ Bị đau hoặc nhói khi nhai.

+ Nhạy cảm với thức ăn nóng và lạnh.

+ sâu răng nặng hoặc chấn thương gây áp-xe (nhiễm trùng) trong xương.

Do đó, việc bọc răng có cần lấy tuỷ hay không bạn cần tham khảo kỹ lưỡng. Luôn ưu tiên các giải pháp bảo toàn mô răng thật và hạn chế lấy tủy răng tối đa.

Hiện nay, tại Nha khoa Paris đang áp dụng thực hiện bọc răng với công nghệ CT 5 chiều hiện đại, giúp phục hình răng bền chắc nhất. Ngoài ra, bác sỹ giỏi, nhiều kinh nghiệm tại Nha khoa Paris sẽ trực tiếp thăm khám và thực hiện, đảm bảo hiệu quả, an toàn và không để lại biến chứng.

Trên đây là những điều chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn về băn khoăn vấn đề “bọc răng có cần lấy tuỷ không?”. Nếu còn điều gì thắc mắc bạn vui lòng liên hệ tới nha khoa Paris theo địa chỉ Hotline 1900 6900 để được các bác sĩ tư vấn chi tiết hơn.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook