adv top

Nguyên nhân khiến răng lung lay và cách khắc phục?

16:43:11 - 18/05/2016 - admin

Câu hỏi: Thưa bác sỹ, cháu năm nay 21 tuổi. Chiếc răng số 7 hàm dưới của cháu tự nhiên thời gian gần đây bị lung lay và rất đau nhức. Cháu không biết có phải do tình trạng thay răng không? Bác sỹ có thể tư vấn cho cháu một vài nguyên nhân khiến răng lung lay được không ạ? Cảm ơn bác sỹ (Thùy Hương – Hải Dương).

Trả lời: Chào bạn Thùy Dương, cảm ơn bạn đã quan tậm và gửi thắc mắc về cho chúng tôi. Thắc mắc của bạn về nguyên nhân khiến răng lung lay sẽ được chúng tôi giải đáp như sau.

Nguyên nhân khiến răng lung lay là gì?

Nguyên nhân khiến răng lung lay và cách khắc phục?-1

Nguyên nhân  và cách khắc phục hiện tượng răng lung lay 

Răng lung lay có thể xuất phát từ 2 nguyên nhân cơ bản là lung lay sinh lý và lung lay bệnh lý.

Lung lay sinh lý là do phần xương xung quanh răng đã tiêu hay do chấn thương khớp cắn. Còn lung lay bệnh lý thì có thể do sâu răng hoặc viêm nướu, viêm nha chu…Mặc dù vậy, răng lung lay còn là biểu hiện cơ bản của bệnh nha chu hoặc viêm tủy. Nếu không điều trị kịp thời hoặc chữa trị không triệt để thì sẽ khiến xương bị tiêu và điều hiển nhiên là phải nhổ chiếc răng này đi để bảo vệ các răng lân cận cũng như đề phòng tình trạng áp xe xương ổ răng.

Cách làm răng lung lay chắc lại

Tùy vào từng nguyên nhân cụ thể mà sẽ có những cách điều trị hợp lý nhất.

Đối với trường hợp răng lung lay do nguyên nhân bên trong như thay đổi nội tiết, nhiệt miệng, viêm nướu hay tụt nướu… thì áp dụng các biện pháp dân gian sẽ mang lại hiệu quả đáng kể. Các biện pháp này có khả năng thanh nhiệt, giảm sưng, tiêu viêm đồng thời làm giảm cơn đau nhức khá hiệu quả.

Viêm nướu hay nha chu cũng có thể làm nguyên nhân làm răng lung lay. Khi đó, cách làm răng lung lay chắc lại như cũ hiệu quả nhất chính là điều trị bệnh lý răng miệng. Trong đó, bước đầu tiên là làm sạch cao răng, xử lý bề mặt gốc răng. Đối với một số trường hợp cần dùng thuốc để điều trị hay phẫu thuật ghép vạt nướu để đề phòng tình trạng viêm nha chu hay tụt nướu.

Trường hợp răng lung lay do tiêu xương thì cần phải có biện pháp bổ sung xương bị thiếu hụt, kết hợp xử lý cao răng (nếu có) để làm sạch vùng chân răng, không để vi khuẩn tiếp tục tấn công chân răng.

Trong một số tình huống đặc biệt khác, khi răng hoàn toàn khỏe mạnh, không có vấn đề về tủy răng, men răng nhưng bị lung lay do tai nạn là bật dây chằng nha chu thì có thể đi nha sỹ để cấp cứu kịp thời những chiếc răng này. Bác sỹ sẽ có cách để nẹp giữ cố định lại răng vào xương ổ và theo thời gian, răng sẽ tự ổn định và định hình lại như ban đầu.

Cũng có một số trường hợp răng lung lay không thể bảo tồn đươc. Khi tủy bị viêm quá nặng, gây áp xe xương ổ răng dẫn tới tiêu xương nặng thì răng rất khó có thể giữ được mà nhiều khả năng phải thực hiện nhổ bỏ. Một khi răng phải nhổ bỏ thì bạn cần phải trồng răng sứ hoặc cấy ghép Implant để đảm bảo thẩm mỹ cũng như ăn nhai bình thường.

Trên đây là những lời khuyên mà bác sỹ Paris muốn dành cho bạn trong tất cả các tình huống răng lung lay.

Để được giải đáp các thông tin xung quanh vấn đề răng lung lay cũng như các vấn đề răng miệng khác, bạn có thể liên hệ về Nha khoa Paris theo số hotline 1900.6900. Các bác sỹ tại đây sẽ tư vấn nhiệt tình cho bạn.
.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook