adv top

Răng cửa bị thưa có cách nào để khắc phục không?

14:19:47 - 12/05/2016 - admin

Câu hỏi: Chào bác sỹ Paris, em muốn xin tư vấn về hai chiếc răng cửa bị thưa. Kẽ hở giữa hai răng rộng khoảng 3mm, khá lớn nên em rất ngại cười. Vậy có cách nào để khắc phục được không thưa bác sỹ? Mong nhận được phản hồi sớm từ bác sỹ. Cảm ơn bác sỹ nhiều! (Vân Trang – Hà Nội).

Trả lời: Chào bạn Vân Trang, rất cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc về cho chúng tôi. Câu hỏi của bạn về răng cửa bị thưa có cách nào để khắc phục không sẽ được giải đáp như sau:

Răng cửa bị thưa là tình trạng khoảng cách giữa hai răng có kẽ hở, răng không khít sát nhau. Nguyên nhân của tình trạng này là do kích thước răng quá nhỏ so với cung hàm lớn, hoặc là bị thiếu răng, mất răng, răng mọc ngầm. Điều này gây mất thẩm mỹ khá nhiều cho khuôn miệng. Vậy răng cửa bị thưa có cách nào để khắc phục?

Răng cửa bị thưa có cách nào để khắc phục không?

Thông thường, có hai cách phổ biến nhất để điều trị triệt để răng thưa. Đó là niềng răng và bọc răng sứ:

  • Niềng răng: Phương pháp này dùng mắc cài cố định gắn lên răng, đồng thời tác động một lực nhẹ phù hợp trên dây cung để kéo các răng từ từ dịch chuyển lại gần nhau. Cách này rất an toàn vì răng của bạn sẽ được giữ nguyên, tuy nhiên thời gian kéo và cố định khá lâu, khoảng từ 1-2 năm.
  • Bọc răng sứ: Cách này mang lại hiệu quả nhanh chóng, bạn sẽ sở hữu hàm răng bóng đẹp, có độ cứng, độ bền cao, nhưng trường hợp răng cửa bị thưa quá nhiều thì nha sỹ sẽ có thể chia lại khoảng cách và thêm răng cho cân đối hài hòa hơn. Cách này chi phí sẽ cao nhất và bắt buộc phải mài bớt một lớp ngoài cùng của răng.
  • Hàn trám răng thưa bằng vật liệu composite: có nghĩa là hàn trám cho mỗi răng bên cạnh khe thưa sao cho to lên một chút. Cách này rất nhẹ nhàng và bạn sẽ không phải mài răng, thời gian thực hiện chỉ khoảng 15 phút cho một khe thưa của hàm răng. Tuy nhiên, phương pháp này thường chỉ phù hớp với những khe thưa nhỏ < 2mm. Đồng thời bạn cần giữ gìn và hạn chế ăn đồ ăn cứng hay quá nóng, quá lạnh, dễ gây ra bong tróc lớp trám răng.

Trong số các cách kể trên, niềng răng thưa có lẽ là phương pháp tối ưu hơn cả bởi những giá trị lớn mà nó mang lại như sau:

– Giúp bạn có hàm răng đều đẹp, sát khít, tạo sự tự tin trong giao tiếp bởi tính thẩm mỹ của hàm răng.

– Khoảng cách giữa các răng sẽ khít sát vào nhau, do đó, có thể tránh được việc mắc bám vào khe răng của thức ăn, phát sinh vi khẩn gây hại răng.

– Phát âm chuẩn hơn khi kết thúc quá trình thực hiện phương pháp này.

Tùy vào từng tình trạng răng cửa bị thưa cũng như mong muốn của bạn mà bác sỹ sẽ đưa ra tư vấn hợp lý cho bạn. Nếu còn bất cứ băn khoăn nào, đừng ngần ngại liên hệ cho nha khoa Paris theo hotline 19006900 để được giải đáp.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook