adv top

Răng giả tháo lắp loại nào tốt nhất?

15:35:55 - 06/01/2016 - maiparis1

Răng giả tháo lắp là một trong những hình thức giúp phục hình răng mất với những ưu điểm riêng, đáng kể nhất là chi phí của hàm răng giả tháo lắp. Tuy nhiên, trong số nhiều loại hàm tháo lắp thì răng giả tháo lắp loại nào tốt nhất? Để lựa chọn được, bạn cần có tìm hiểu cụ thể từng loại hàm.

1. Răng giả tháo lắp nhựa dẻo

Dựa trên cơ sơ những đặc điểm cụ thể của loại hàm này chúng ta có thể xác định được răng giả tháo lắp loại nào tốt thật chính xác.

Khi không thể trồng răng giả loại phục hình cố định, chẳng hạn như mất quá nhiều răng, không đủ răng trụ, răng trụ yếu… bạn có thể phải làm loại hàm giả tháo lắp. Loại này có sức nhai kém hơn so với loại phục hình cố định, nhưng đôi khi đây lại là giải pháp duy nhất. Đối với hàm giả tháo lắp, hàng ngày cần tháo ra để vệ sinh sau khi ăn, tuy có thể hơi phiền phức nhưng lại rất hợp vệ sinh.

Hàm giả tháo lắp chỉ nên dùng trong một thời gian nhất định. Sau khoảng 3 – 5 năm, bạn nên thay hàm mới, do quá trình tiêu xương sinh lý và sự thoái hóa tự nhiên của hàm giả làm cho hàm giả không còn phù hợp. Đây cũng là hiện tượng bình thường.

Có nền hàm bằng nhựa dẻo nên loại này có phần êm ái và dễ thích nghi hơn hàm nhựa cứng. Sử dụng móc nhựa giống màu lợi nên thẩm mỹ cao hơn. Hàm nhựa dẻo có chi phí cao hơn hàm nhựa cứng một chút.

Bệnh nhân bị mất toàn bộ răng sẽ được gắn vào hàm tháo lắp toàn phần phục hồi các răng bị mất.

Hàm tháo lắp toàn phần gồm: răng giả, nền nhựa dẻo.

Răng giả tháo lắp loại nào tốt nhất?-1Các loại hàm giả tháo lắp

2. Răng tháo lắp trên khung kim loại

Hàm khung được chỉ định cho những bệnh nhân mất răng xen kẽ với khoảng mất răng quá dài không thể làm phục hình cố định được, mất răng phía sau và không còn răng giới hạn phía xa, mất răng một bên khung hàm, một số bệnh nhân mất răng được phục hình cố định nhưng không muốn mài răng.

Với việc chọn phục hình tháo lắp khung bộ chúng ta sẽ thuận lợi trong việc giữ vệ sinh cho hàm giả, giữ vệ sinh cho các răng thật còn lại và mô mềm trong miệng,có thể thực hiện được các sửa chữa hàm như thêm răng, thêm móc, đệm hàm. Khi mất răng trước cửa xương ổ răng tiêu nhiều hàm khung phục hồi được phần xương đã mất đó do đó đạt được yêu cầu về thẩm mỹ.

Khi đeo hàm răng giả lần đầu tiên bệnh nhân sẽ cảm thấy vướng cộm khó chịu, khó phát âm, khó nuốt có thể đau niêm mạc. So với hàm tháo lắp nhựa thì hàm khung sẽ làm giảm các cảm giác trên nên thời gian thích nghi sẽ ngắn hơn do hàm nhỏ gọn tạo được sự thoái mái cho bệnh nhân khi sử dụng. Hàm khung được thiết kế chính xác dựa vào các răng chắc khỏe còn lại trên hàm nên rất bền vững khi lắp vào miệng,loại bỏ được các chuyển động tự do nên hàm khung cho sức nhai tốt hơn hàm tháo lắp nhựa.

Hàm khung được thiết kế để trống vùng cổ răng và lợi các răng còn lại giúp duy trì lâu dài các răng này, giúp tăng cảm giác ngon miệng khi ăn. Nhờ các tựa mặt nhai và các mối nối cứng rắn giữa yên phục hình và răng trụ nên lực nhai ít tác dụng xuống sống hàm (ngăn cản sống hàm tiêu xương nhanh).

Vật liệu làm hàm khung bằng kim loại nên độ bóng cao, độ láng cao ngăn dịch miệng ngấm vào hàm giả thuận lợi cho việc vệ sinh. So với phục hình cố định cầu răng, hàm khung không phải mài răng và chi phí thấp hơn, không phải can thiệp vào một số răng còn nguyên (lấy tủy) để làm phục hình.

Trong một số trường hợp mất răng không còn răng phía sau, mất răng một bên hàm không làm được phục hình cố định, bệnh nhân sau phẫu thuật hàm mặt, thì răng giả tháo lắp loại nào tốt? Khi đó, hàm khung là loại phục hình tháo lắp tốt nhất. So với phục hình cấy ghép implant hàm khung có chi phí thấp, quá trình điều trị đơn giản hơn và thời gian nhanh hơn. Hàm khung là sự lựa chọn tốt nhất cho bệnh nhân mất răng lẻ tẻ không thể làm phục hình cố định cầu răng, không thể cấy ghép implant.

Răng giả tháo lắp loại nào tốt nhất?-2Hàm giả tháo lắp trên Implant

3. Răng giả tháo lắp trên Implant

Trong số các loại hàm giả tháo lắp, răng Implant tháo lắp là loại có chất lượng cao nhất với độ bền chắc không kém gì răng thật. Hàm tháo lắp trên Implant có thể thỏa mãn được yêu cầu ăn nhai với nhiều dạng thức ăn khác nhau, bao gồm cả dạng thức ăn cứng và dai tương đối.

Phương pháp làm răng Implant tháo lắp là kỹ thuật phục hình khối răng giả gắn trên trụ Implant. Trụ Implant được đặt cố định vào trong xương hàm tạo nên điểm bám vít bền chắc cho khối răng bên trên với bất cứ chất liệu nào.

Sử dụng các Implant (hay mini Implant) trên mỗi hàm tạo trụ đỡ cho toàn bộ hàm răng giả, trong đó hàm răng giả được nối với các Implant, nhiệm vụ của các Implant lúc này là giữ vững hàm giả phục hồi lại chức năng ăn nhai lẫn thẩm mỹ như răng thật.

Như vậy, dựa vào các phân tích trên, chúng ta có thể nhận biết được răng giả tháo lắp loại nào tốt nhất để cân nhắc lựa chọn.

Nếu cần được tư vấn gì thêm. ban có thể liên hệ tới Trung tâm theo các thông tin dưới đây, bác sỹ sẽ tư vấn cụ thể hơn cho bạn.

Thông tin tham khảo:

Tags: ,

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook