adv top

Răng lung lay phải làm sao xử lý để giữ lại răng?

12:25:31 - 24/03/2016 - maiparis1
Câu hỏi:

Chào bác sỹ! Em bị lung lay 2 răng cùng lúc nên không dám dùng răng này để nhai cắn nữa. Không biết là răng lung lay phải làm sao xử lý dể giữ lại răng và làm răng chắc khỏe như cũ được thưa bác sỹ? Em khá lo lắng sợ bị mất 2 răng này nên mong bác sỹ tư vấn giúp để em đến Trung tâm điều trị được không ạ! Cảm ơn bác sỹ! (Đỗ Ngọc Quỳnh – Hà Nội)

Trả lời :

Chào bạn Ngọc Quỳnh !
Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Răng lung lay phải làm sao xử lý để giữ lại răng?” của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau:

Răng lung lay phải làm sao xử lý để giữ lại răng?

Răng lung lay phải làm sao sử lý hiệu quả?

Răng lung lay chủ yếu do các bệnh lý răng miệng như viêm tủy cấp hay viêm nha chu, viêm quanh chóp răng gây nên. Khi mảng bám trên răng không được thường xuyên làm sạch, vi khuẩn sẽ tấn công đến tận chân răng và sản sinh tại đó các enzym có khả năng phá huỷ sự liên kết của các biểu mô.

Khi phần nướu bị viêm nhiễm nặng do hình thành các tủi mủ sát chân răng thì sẽ có xu hướng tách ra khỏ răng, không ôm sát chân răng nữa. Khi đó, răng không được bám tựa vững chắc và bị lung lay. Nếu nướu bị tách ra càng nhiều thì tình trạng lung lay càng lớn. Cuối cùng răng có thể bị rụng.

Không quan tâm tới vệ sinh răng miệng chính là một nguyên nhân gây nên tình trạng răng bị lung lay. Khi các mảng bám không được thường xuyên làm sạch, vi khuẩn sẽ tấn công đến tận chân răng và sản sinh tại đó các enzym có khả năng phá huỷ sự liên kết của các biểu mô (nối lợi và răng) và gây ra viêm lợi. Khi răng của bạn bị lung lay là dấu hiệu của bệnh lý tủy hoặc cũng có thể do viêm nha chu.

Trong trường hợp răng bạn vẫn bị triệu chứng cũ, không giảm sau khi điều trị tủy thì có thể do điều trị tủy không tốt hoặc do bệnh thật sự của nó là viêm nha chu. Nếu là do điều trị tủy không tốt thì bạn phải điều trị lại, hết viêm, hết nhiễm trùng thì từ từ răng sẽ bớt lung lay. Còn nếu là do viêm nha chu thì tùy mức độ nặng nhẹ, lượng xương tiêu đi nhiều hay ít mà tiên lượng tốt hay không.

Mỗi trường hợp sẽ có cách xử lý khác nhau nên để biết răng lung lay phải làm sao để chắc lại, bạn cần phải dựa trên chính những nguyên nhân này.

Vậy răng lung lay phải làm sao xử lý?

Nếu xương xung quanh răng còn nhiều thì có khả năng răng cứng lại sau khi đã cạo vôi và xử lý mặt chân răng. Sau đó bác sỹ sẽ tiến hành các biện pháp cố định chuyên khoa khác để cho răng chắc khỏe trở lại. Còn trong trường hợp xương bao quanh để giữ răng bị tiêu quá nhiều, chỉ còn 1 chút xíu giữ răng thì e rằng răng này phải nhổ.

Đối với trường hợp răng bị sâu dẫn tới viêm tủy nặng thì việc điều trị tủy sẽ được tiến hành trước tiên. Sau điều trị viêm tủy, tình trạng nhiễm trùng sẽ hết, nướu lại ôm sát chân răng thì răng sẽ bớt lung lay. Trường hợp viêm nha chu nhẹ mà chưa tiêu xương ổ răng thì nha sỹ có thể tiến hành lấy cao răng và kết hợp với điều trị bằng thuốc. Khi phần nướu hết sưng viêm thì xương sẽ tự bù lại và làm răng cứng chắc. Đây là cách chữa răng lung lay khá hiệu quả và thường được nha sỹ thực hiện đầu tiên.

Nếu như tình trạng viêm nha chu, viêm chóp răng nghiêm trọng hơn dẫn tới nướu bị tụtếu tiêu xương nặng thì có thể phải thực thì có nghĩa là phần xương ổ răng có thể đang bị tiêu biến. Nhiện ghép xương sau khi điều trị tình trạng viêm nhiễm (có khi cần phải ghép vạt nướu).

Răng lung lay phải làm sao xử lý để giữ lại răng?-2Mất răng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức ăn nhai

Tốt nhất, thay vì thắc mắc răng lung lay phải làm sao thì bạn nên đến bệnh viện hoặc các phòng khám khác để tham khảo ý kiến tư vấn trực tiếp của bác sĩ. Răng chúng ta không phải là lúc nào cũng cố định, cứng ngắc mà luôn có độ di động nhẹ để đáp ứng tốt hơn với lực tác động lên nó. Vì vậy, để phân biệt lung lay sinh lý và lung lay bệnh lý phải do bác sĩ xác định mới được. Thậm chí một số trường hợp răng đang lấy tủy có thể hơi lung lay nhiều hơn 1 chút, nhưng lấy tủy xong thì đa phần là chắc lại như trước. Bạn nên quay lại bác sĩ khám lại xem độ lung lay này của răng là có bình thường không hay là có nguyên nhân nào.

Sau khi đã điều trị xong nên chú ý đến vấn đề chăm sóc răng miệng và lấy cao răng định kỳ. Đây là cách phòng ngừa răng lung lay tốt nhất. Vì nguyên nhân cơ bản dẫn đến sự lỏng lẻo của dây chằng nha chu và tổ chức quanh răng khiến cho răng lung lay đó là hiện tượng cao răng, viêm nha chu. Chỉ cần giữ cho răng và nướu khỏe mạnh không bị vi khuẩn tấn công thì hoàn toàn có thể tránh được tình trạng răng lung lay.

Những chiếc răng sinh lý có ý nghĩa rất lớn đối với khuôn miệng. Nếu mất đi răng nào đó thì sức nhai sẽ giảm đi đáng kể. Do đó mà việc bạn lo lắng răng lung lay phải làm sao là rất dễ hiểu và cần thiết. Nhưng thay vì lo lắng thì bạn nên đến ngay Trung tâm, bác sỹ sẽ thăm khám và tư vấn cụ thể nhất cho bạn. Chỉ khi bạn quyết định điều trị thì mới mất chi phí nên có thể yên tâm nhé! Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ!

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook