adv top

Tổng hợp các kỹ thuật trồng răng cơ bản

14:11:06 - 19/01/2016 - maiparis1

Trồng răng là cách duy nhất giúp khôi phục lại được những chiếc răng mất. Với mỗi trường hợp mất răng sẽ ứng dụng cách trồng răng phù hợp. Chúng tôi xin tổng hợp và giới thiệu đến bạn đầy đủ các kỹ thuật trồng răng cơ bản để tham khảo và tìm hiểu như sau:

 

1. Trồng răng sứ bằng phương pháp phục hình tháo lắp (PHTL)

Trong số các kỹ thuật trồng răng gỉ thì đây là loại duy nhất mà bệnh nhân có thể tự mang vào và lấy ra để làm vệ sinh hàng ngày một cách dễ dàng. Loại phục hình này thường được bác sĩ chỉ định khi bạn mất nhiều hay toàn bộ răng mà chưa có điều kiện làm Implant. Làm răng giả tháo lắp có thể làm trên nền hàm nhựa hoặc nền khung kim loại với các lựa chọn về chất liệu nền hàm: nhựa cứng, nhựa mềm, khung kim loại thường, khung titan.

– Ưu điểm: Rẻ và ít can thiệp, không cần phẫu thuật.

– Nhược điểm:

+ Không chắc chắn khi nhai, giảm cảm giác ngon miệng khi ăn

+ Phải tháo ra để vệ sinh. Có thể lộ móc giữ răng nếu chọn hàm khung kim loại dẫn đến kém thẩm mỹ

+ Giảm sự nhạy cảm của khoang miệng với sự kích thích của thức ăn do nền hàm nhựa che chắn niêm mạc, dày làm cản trở phát âm của lưỡi.

+ Có thể rơi, gãy, vỡ, biến dạng, thất lạc vì không cố định trong miệng

+ Các móc có thể làm hư các răng thật, xương sống hàm tiêu dần khiến hàm giả lỏng lẻo và sau một thời gian mang phải chỉnh sửa hoặc làm lại.

Tổng hợp các kỹ thuật trồng răng cơ bản 64Kỹ thuật trồng răng tháo lắp

2. Trồng răng sứ bằng phương pháp phục hình cố định:

Kỹ thuật trồng răng sứ này có nhiều ưu điểm hơn so với PHTL phù hợp cho những người trẻ tuổi bị mất răng. Vì đa phần người trẻ tuổi, ngoài những răng bị mất ra, các răng còn lại đều có sức khỏe và độ chắc nhất định, đủ để thực hiện những phương pháp phục hình như cầu răng, Inlay, Onlay… vốn đòi hỏi phải mài nhỏ răng.

– Ưu điểm:

+ Răng gắn chặt, độ bền, sử dụng và chăm sóc như răng thật

+ Thẩm mỹ tương đối hoàn hảo

+ Chi phí ở mức nhiều người có thể chấp nhận được

– Nhược điểm:

+ Đòi hỏi còn các răng bên cạnh răng mất, khỏe mạnh và phải chấp nhận mài các răng bên cạnh, có thể phải gồm điều trị tủy răng nếu răng trụ đã bị đau, sâu, xoay, lệch…

+ Thường có cấu trúc 2 răng làm việc cho 3 răng

+ Có thể có sự co ngót ở gầm cầu vì có khe ở gầm cầu sau vài năm sử dụng

3. Trồng răng sứ với kĩ thuật cấy ghép Implant:

Implant là một thành tựu nha khoa mang tính cách mạng có thể giúp một hay nhiều chiếc răng bị mất mọc lại được ngay cả khi bạn đã 80 tuổi. Kĩ thuật trồng răng sứ hiện đại này phù hợp cho mọi độ tuổi, mọi tình trạng mất răng dù là mất răng đơn lẻ hay mất răng toàn hàm mà vẫn cho bệnh nhân một cảm giác ăn nhai, giao tiếp, thẩm mỹ hoàn hảo như chính hàm răng thật của họ. Hoàn toàn không có sự khác biệt!

Tổng hợp các kỹ thuật trồng răng cơ bản 32546Kỹ thuật trồng răng cố định

Việc trồng răng sứ bằng kĩ thuật Implant được thực hiện bằng cách cấy trực tiếp 1 Implant (chân răng thay thế) vào vị trí mất răng. Sau đó tiếp tục đặt 1 trụ phía trên Implant vừa được cấy ghép để làm cầu nối với thân răng mới. Cuối cùng là chụp một mão răng sứ lên đó để tạo ra một chiếc răng thật hoàn chỉnh.

– So với các kỹ thuật trồng răng khác thì Implant có nhiều ưu điểm hơn hẳn:

+ Răng được tạo bởi Implant sẽ được duy trì suốt đời

+ Chức năng ăn nhai tốt

+ Tính thẩm mỹ cao – nhẹ và tự nhiên

+ Không tổn hại đến răng thật

+ Ngăn ngừa tình trạng tiêu xương, biến dạng khuôn mặt

+ Cảm giác tự tin như răng thật

+ Cấy ghép nhẹ nhàng, không đau

+ Răng cấy ghép có thể tồn tại suốt đời

+ Vệ sinh răng miệng dễ dàng

+ Cải thiện sự phát âm

– Nhược điểm duy nhất của phương pháp này là chi phí cao.

Nếu bạn cũng đang bị mất răng và cần phục hình mà chưa biết ên ứng dụng cách nào trong số các kỹ thuật trồng răng trên đây, có thể liên hệ tới Trung tâm để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết hơn từ các bác sỹ phục hình chuyên sâu.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook