adv top

TOP 3 biểu hiện của răng sâu cần phải biết

15:03:10 - 12/07/2016 - admin

Sâu răng là một trong những bệnh lý rất phổ biến hiện nay và xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Việc tìm hiểu biểu hiện của răng sâu nhằm giúp bạn có được cách phòng và chữa bệnh sâu răng tốt nhất.

Việc tìm hiểu biểu hiện của răng sâu nhằm giúp bạn phòng tránh sâu răng tốt nhất

Việc tìm hiểu biểu hiện của răng sâu nhằm giúp bạn có cách phòng tránh sâu răng tốt nhất

Nguyên nhân của bệnh sâu răng

  • Thức ăn là cơ sở đầu tiên, chỉ khi có thức ăn mà cụ thể hơn là tinh bột và đường thì mới xảy ra được phản ứng vi khuẩn phá hủy men răng dẫn đến sâu răng sau cùng. Thức ăn bám đọng trên răng lại cũng chính là nguyên nhân hình thành mảng bám trên răng chứa nhiều vi khuẩn có hại mà chải răng thông thường không thể làm sạch được.
  • Chải răng đúng cách và đúng thời điểm là nguyên nhân sâu răng mang tính chất xúc tác. Nghĩa là nếu như việc này được thực hiện một cách đảm bảo thì sẽ làm sạch răng, sạch các mảng bám tinh bột và đường trên bề mặt răng. Khi đó, vi khuẩn sẽ không có “nguyên liệu” để phân hủy gây sâu răng được. Ngoài ra, nếu chải răng nhưng không đúng thời điểm thì cũng không đem lại tác dụng. Chẳng hạn như chải răng ngay lập tức ngay sau bữa ăn sẽ làm mất cân bằng lượng nước bọt và màng bám bảo vệ bề mặt răng. Chải răng sau bữa ăn quá lâu sẽ không còn tác dụng vì vi khuẩn đã kịp phân hủy.
  • Vi khuẩn có ở các màng sinh học trong suốt và màng bám thực phẩm trên bề mặt răng, cao răng luôn phát triển không ngừng với số lượng lớn. Các vi khuẩn này sản sinh ra các chất hữu cơ, polyore, enzyme. Những chất này sẽ chuyển hóa tinh bột và đường thành các acid. Các acid này có khả năng hòa tan chất hữu cơ và phân hủy chất vô cơ trong kết cấu men răng, ngà răng tạo nên các lỗ thủng trên thân răng. Và đó chính là các lỗ sâu răng.
  • Kết cấu và độ cứng của men răng có tác dụng tạo sức “đề kháng” hoặc làm chậm quá trình phá hủy men răng, ngà răng của vi khuẩn và các hợp chất. Nếu men răng cứng chắc thì nguy cơ bị sâu răng sẽ thấp hơn do phản ứng phân hủy của các acid không gây ra sự hòa tan và phân hủy mô răng mạnh mẽ.

Biểu hiện của răng sâu

  • Xuất hiện lỗ sâu trên răng: Trên bề mặt hay quanh thân răng xuất hiện những lỗ sâu li ti màu đen thì đó là biểu hiện của răng sâu cho thấy bệnh sâu răng đã phát triển đến giai đoạn “công khai” phá hủy cấu trúc răng. Những lỗ sâu sẽ ăn dần từ lớp men răng ở ngoài, sau đó đến ngà răng và cuối cùng là gây tổn thương tủy. Nếu tình trạng này không được khắc phục kịp thời thì nguy cơ mất răng, thoái hóa xương hàm, áp xe chop răng…rất dễ xảy ra.
  • Những cơn đau nhức khó chịu: Một biểu hiện của răng sâu dễ nhận ra là bệnh nhân thường xuyên bị hành hạ bởi những cơn đau nhức khó chịu. Chúng có thể xuất hiện theo từng cơn hoặc âm ỉ liên tục và thường gia tăng cường độ khi về đêm. Thuốc giảm đau hay các biện pháp tự nhiên chỉ có tác dụng tạm thời giúp bạn dễ chịu hơn trong những lúc này chứ không thể giúp khắc phục triệt để bệnh lý.
  • Đau buốt khi kích thích: Khi thức ăn lọt vào những lỗ sâu hay chỉ khi bệnh nhân ăn các loại thức ăn nóng, lạnh, chua ngọt…thậm chí là khi thở bằng miệng…răng cũng có cảm giác ê buốt và nhạy cảm. Điều này cho thấy lớp men răng đã không còn đủ sức bảo vệ răng, những tác nhân bên ngoài đã và đang tác động lên các lỗ sâu gây kích ứng cho răng. Đây là biểu hiện của răng sâu rất dễ dàng nhận ra.

Tuy nhiên, nếu những biểu hiện của răng sâu này kéo dài và bạn không có biện pháp chữa trị dứt điểm kịp thời thì sẽ nhanh chóng phát triển và biến chứng sang những bệnh lý răng miệng khác. Khi bệnh sâu răng đã quá nặng thì phương pháp hàn trám răng là lựa chọn tối ưu nhất cho bạn.

Trên đây là những nguyên nhân cũng như là biểu hiện của răng sâu mà chúng tôi cung cấp cho bạn. Với những thông tin này, mong rằng bạn sẽ có được những hiểu biết và cách phòng ngừa bệnh sâu răng một cách tốt nhất. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp thì hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900.6900.

XEM THÊM:

Cách chữa sâu răng hàm hiệu quả THẦN TỐC 2016 – Trám răng

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook