adv top

[Tư vấn] Sâu răng có bọc sứ được không?

14:00:44 - 30/05/2016 - admin

Câu hỏi: Chào bác sỹ, em muốn hỏi là sâu răng có bọc sứ được không? Răng em sâu khá nặng, vỡ nhiều, em đang muốn đi bọc sứ nhưng không biết có được không? Mong bác sỹ tư vấn giúp em. Em cảm ơn bác sỹ nhiều! (Hải Phong – Hà Nội).

Trả lời: Chào bạn Hải Phong, cảm ơn bạn đã gửi băn khoăn cho chúng tôi. Thắc mắc của bạn về vấn đề sâu răng có bọc sứ được không sẽ được giải đáp ngay sau đây:

[Tư vấn] Sâu răng có bọc sứ được không?

Sâu răng có bọc sứ được không? 

Sâu răng có bọc sứ được không?

Sâu răng chủ yếu là do vi khuẩn phát triển trên các mảng bám và tấn công lên men răng, từ đó, hình thành nên các axit ăn mòn mô răng, tạo ra các lỗ đen trên thân răng, dần dần khiến răng bị vỡ mẻ. Một khi răng sâu đã bị vỡ thì có thể thấy tình trạng răng sâu của bạn đã ở mức khá nặng, nếu không có phương pháp điều trị triệt để thì có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng, làm viêm tủy, áp xe răng, thậm chí rụng răng.

Với những trường hợp sâu răng ở mức độ nhẹ thì có thể áp dụng phương pháp hàn trám răng sứ bằng vật liệu Composite. Nha sỹ sẽ bắt đầu nạo bỏ những mô răng hỏng, sau đó sẽ đổ vật liệu trám lên trên và chiếu đèn Laser Tech để đông cứng vật liệu trám. Cuối cùng là tạo hình lại răng sao cho khớp cắn không bị kênh, lệch trong quá trình ăn nhai.

Trường hợp như bạn mô tả là răng đã bị vỡ nhiều nên phương pháp hàn trám không thực sự mang lại hiệu quả vì dễ bị bong tróc sau một thời gian chịu nhiều tác động của lực nhai. Nếu như bạn vẫn cố làm thì khả năng phải làm đi làm lại nhiều lần là rất lớn.

Cách tốt nhất để giải quyết triệt để tình trạng sâu răng của bạn là bọc răng sứ. Phương pháp này hoạt động trên cơ chế mài cùi răng thật rồi chụp mão sứ lên trên.

So với cách hàn răng thì bọc răng sứ mang đến hiệu quả lâu bền hơn rất nhiều khi vật liệu sứ có thể tồn tại hàng chục năm hoặc lâu hơn nữa mà không sợ bị bong bật khi ăn nhai, đặc biệt là đối với răng hàm luôn phải chịu lực nhai mạnh. Những trường hợp sâu răng nhiều hoặc vỡ mẻ mức độ lớn thì tốt nhất bạn nên lựa chọn cách bọc sứ để phục hình cũng như bảo vệ cho răng tốt hơn. Răng sứ có độ cảm biến thức ăn rất tốt, đặc biệt là răng sứ không kim loại, đảm bảo ăn nhai bình thường mà không gây cảm giác cộm cấn hay khó chịu, chất liệu sứ cũng hoàn toàn lành tính với cơ thể và không bị nhiễm màu như vật liệu trám răng.

Trên đây là giải đáp của bác sỹ Paris về vấn đề sâu răng có bọc sứ được không. Bạn có thể đến trực tiếp Nha khoa Paris tại số 39 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội để được các nha sỹ thăm khám và tư vấn cụ thể.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook