Nhổ răng khôn có nguy hiểm không ?

Việc mọc răng khôn làm cho việc chăm sóc răng miệng trở nên khó khăn hơn, lâu ngày dẫn đến tình trạng bị sưng đỏ và nhiễm trùng xung quanh chân răng.

Viêm nhiễm kéo dài làm tổn thương phần nướu bên cạnh gây ảnh hưởng trực tiếp đến những răng xung quanh. Nếu không được nhổ bỏ kịp thời có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết, nhiễm trùng vùng mũi – họng, …

1. Phẫu thuật nhổ răng khôn có đau không?

Thực tế, việc nhổ răng khôn có đau không tùy vào nhiều yếu tố khác ví như tình hình sức khoẻ, kinh nghiệm của bác sĩ phẫu thuật và các thiết bị máy móc hỗ trợ cho quá trình phẫu thuật.
Bên cạnh đó, trước khi nhổ răng khôn, các bác sĩ phẫu thuật sẽ tiến hành gây mê giúp người bệnh không có cảm giác bị đau trong suốt quá trình thực hiện tiểu phẫu. Sau Khi hoàn tất, bệnh nhân sẽ được bác sĩ kê một vài loại thuốc giảm đau nhẹ để giúp bệnh nhân giảm đau và không tác động đến tâm lý sau tiểu phẫu.
Theo kinh nghiệm thực tế của các chuyên gia nha khoa và nhận xét của nhiều người bệnh sau khi nhổ răng khôn, khoảng 1 – 2 ngày đầu nhổ răng khôn có thể bệnh nhân sẽ cảm thấy một vài cơn đau ở vùng quanh răng số 8. Mức độ đau nhức của mỗi người bệnh sẽ có nhiều mức độ khác nhau. Nếu người bệnh có sức khoẻ bình thường thì không có cảm giác đau nhức cũng không phải dùng bất cứ thuốc giảm đau nào.
Trong trường hợp sau 1 tuần nhổ răng khôn, bệnh nhân vẫn cảm thấy hiện tượng đau nhức ở vùng răng số 8. Bên cạnh đó, kèm theo một vài dấu hiệu khác như hạch sưng to, sốt hay sưng tấy thì khả năng bệnh nhân đang gặp phải các biến chứng của sau thực hiện nhổ răng khôn. Người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ trực tiếp thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời.

2. Sau khi nhổ răng khôn cần lưu ý những điều này.

Sau khi tiến hành tiểu phẫu răng khôn, có thể có khả năng gây ra những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng cũng như sức khoẻ tổng thể của bệnh nhân. Để giảm thiểu nguy cơ trên, người bệnh cần biết những vấn đề dưới đây:

  • Nghỉ ngơi: Sau khi phẫu thuật, người bệnh cần nghỉ ngơi đầy đủ để cơ thể có thể phục hồi. Tránh làm việc gì cần dùng sức mạnh hoặc sức khỏe trong những ngày đầu.
  • Dùng túi lạnh hay khăn lạnh: Sử dụng túi lạnh hoặc gói lạnh để đặt lên vùng má chỗ nhổ răng trong khoảng 24 giờ đầu sau phẫu thuật để giúp giảm sưng và đau.
  • Sử dụng thuốc theo chỉ dẫn: Dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Thuốc kháng viêm và giảm đau thường được kê cho người bệnh để giảm sưng và đau.
  • Hạn chế hoạt động: Tránh uống từ ống hút, hút thuốc lá, hoặc nhai thức ăn cứng quá nhiều để không làm tổn thương vùng miệng mới phẫu thuật. Không dùng nước muối để súc miệng vì sẽ khiến máu chảy nhiều hơn và 6 giờ đầu sau khi nhổ răng xong không nên khạc nhổ.
  • Chăm sóc vệ sinh miệng: Thực hiện chải răng nhẹ nhàng xung quanh vùng vừa nhổ, nhưng không nên chạm đến khu vực đang lành mạnh. Áp dụng dung dịch muối hòa tan để súc miệng theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Kiểm soát chảy máu: Nếu máu chảy, hãy áp dụng áp lực nhẹ bằng gạc sạch lên vùng chảy máu trong khoảng 20 phút. Nếu máu vẫn chảy, hãy liên hệ ngay với bác sĩ.
  • Tuân thủ hướng dẫn: Tuân theo mọi hướng dẫn của bác sĩ, bao gồm việc đi khám nếu cần và không bỏ sót bất kỳ buổi hẹn nào.
  • Chế độ ăn uống: Không được thức ăn gây kích ứng, nóng, lạnh trong những ngày đầu sau phẫu thuật. Hãy ăn thức ăn mềm và mát để giảm cơn đau và không làm tổn thương vùng phẫu thuật.

Xem thêm: Nhổ răng khôn hàm dưới