Lưu ý 4 điều này khi nhổ răng khôn hàm dưới

Bạn đang muốn nhổ đi răng khôn hàm dưới để giảm đau nhức và để phòng tránh các biến chứng. Tuy nhiên, bạn đang lo lắng liệu rằng nhổ răng khôn hàm dưới có thể xảy ra những biến chứng không? Bài viết sau đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết khi nhổ răng khôn hàm dưới.

1. Nhổ răng khôn hàm dưới có nguy hiểm hay không?

Bạn có thể gặp một số rủi ro nhất định khi nhổ răng khôn, tuy nhiên đa phần đều làm nhẹ nhàng và thành công. Tuy nhiên, có một vài điều đáng lưu ý trước khi thực hiện nhổ răng khôn:

  • Vị trí của răng khôn: Nếu răng khôn mọc thẳng hướng và không tạo áp lực, không gây đau đớn hoặc không làm bít tắc, thì không cần thiết phải nhổ.
  • Vấn đề liên quan đến răng: Trong một vài trường hợp, răng có thể gây đau, nhiễm trùng nướu, xâm lấn răng lân cận hoặc gây áp lực lên răng kế cận. Việc nhổ răng khôn lúc này là nên thực hiện nhằm ngăn ngừa các nguy cơ sức khoẻ tiềm tàng.
  • Quyết định của bác sĩ: Đến nha khoa thăm khám, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng của bạn, cân nhắc các tùy chọn phẫu thuật và đưa ra quyết định cuối cùng.

2. Nguy cơ khi nhổ răng khôn:

Viêm nhiễm và đau đớn:

  • Đau sau phẫu thuật: Sau khi nhổ răng khôn hàm dưới, có thể gặp đau và khó chịu trong vài ngày.
  • Viêm nhiễm: Nếu không được chăm sóc kỹ lưỡng chỗ nhổ răng, có thể xảy ra viêm nhiễm, gây sưng đau và nhiễm trùng.

Chảy máu và hậu quả sau nhổ răng khôn:

  • Chảy máu: Một số trường hợp có thể gặp vấn đề về chảy máu sau khi nhổ răng khôn hàm dưới.
  • Cảm giác tê liệt: Có thể cảm giác tê liệt tạm thời do tác động của thuốc tê.

3. Nhổ răng khôn của hàm dưới khi nào cần nhổ?

Nhổ răng khôn cần phải nhổ bỏ khi: răng mọc lệch và là nguyên nhân phát sinh các bệnh lý về răng miệng.

Bên cạnh đó, một số trường hợp niềng răng để khắc phục răng hô, thưa, lệch lạc, . . cũng phải nhổ răng khôn theo phác đồ chỉnh nha của bác sĩ để có không gian xiết răng lại cho răng dễ di chuyển, tạo thuận tiện cho việc điều trị.

4. Các vấn đề có thể gặp nếu không nhổ răng khôn hàm dưới kịp thời.

Nhổ răng khôn hàm dưới không hề đảm nhận chức năng nhai, việc không nhổ răng khôn khi chúng mọc lệch, mọc ngầm sẽ gây ra các biến chứng như:
Sâu răng: Vì răng khôn ở hàm dưới mọc sau cùng trên cung hàm nên việc làm vệ sinh răng miệng cũng không dễ dàng. Thức ăn dễ dàng còn đọng lại, tích tụ vi khuẩn gây sâu răng, khiến bệnh nhân phải chịu đựng đau nhức cùng nguy cơ nhiễm trùng nướu.
Viêm nha chu: Răng khôn tuy mọc thẳng nhưng có hình dạng khác thường khiến thức ăn ứ đọng. Thời gian lâu vùng răng này sẽ bị nhiễm trùng làm viêm nha chu và những răng kế cận.
Răng khôn của hàm dưới có lợi trùm và bị viêm: Răng khôn hàm dưới gặp tình trạng lợi trùm do thức ăn thừa bám ở kẽ giữa lợi và răng mà khó làm sạch. Vi khuẩn từ đó sẽ thừa cơ hội để phát triển nhanh chóng, kết quả là lợi bị viêm. Dấu hiệu của nhiễm trùng lợi là viêm sưng tấy bao bọc quanh vùng răng khôn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *