Trồng răng implant có bị hôi miệng như lời đồn không ?

Trồng răng Implant là cách phục hình răng đã mất bằng phương pháp cấy trụ Titanium vào xương hàm để nâng đỡ răng thật đã đặt bên trên. Theo đó, răng Implant có chất liệu tương đương với răng thật nhưng cấu trúc và chức năng giống như răng thật.

Vì thế, cấy ghép Implant không gây ra hôi miệng, không gây ra biến chứng về sức khoẻ nếu được các bác sĩ tuân thủ đúng quy trình cấy ghép implant theo đúng kĩ thuật.

Trồng răng implant có bị hôi miệng như lời đồn không ?

1. Nguyên nhân gây ra hiện tượng hôi miệng sau khi trồng răng Implant

Một số người gặp tình trạng hôi miệng sau khi cấy ghép Implant một thời gian vì các nguyên nhân sau đây:

  • Không chăm sóc răng sau khi cắm Implant thường xuyên và đúng cách

Đây là một trong những tác nhân hàng đầu gây ra tình trạng hôi miệng sau khi cấy ghép Implant. Việc chải răng qua loa, không rửa trôi các mảng bám sẽ tạo môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển. Từ đó, dẫn đến các bệnh lý răng miệng, đặc biệt là sâu răng. Đây cũng là nguyên nhân gây hôi miệng sau khi cấy ghép Implant.

  • Do các thực phẩm, đồ uống hàng ngày

Một số loại thực phẩm gây hôi miệng bao gồm: Hành, tỏi, . .. Ngoài ra việc tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có chứa hàm lượng đường cao hay tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có tính axit như: Nước sốt cà chua, dưa muối, . .. sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi.

  • Bệnh nhân có thói quen hút thuốc lá

Hút thuốc lá không chỉ gây hôi miệng mà còn ảnh hưởng đến quy trình trồng răng Implant. Ngoài ra, thuốc lá là tác nhân chủ yếu gây ra các bệnh lý hô hấp: Viêm phổi, viêm hệ hô hấp. ..

  • Có tiền sử bệnh lý

Tình trạng hôi miệng khi cấy ghép Implant có thể do cơ thể đã mắc phải bệnh lý răng miệng trước đó nhưng không được chữa trị. Một số loại bệnh lý răng miệng hay gặp như: Sâu răng, viêm nướu, viêm lợi, …

Ngoài ra, một số bệnh nền mãn tính như: dạ dày, gan, thận, viêm phổi, viêm hô hấp cũng có thể gây tình trạng hôi miệng.

Sử dụng trụ Implant kém chất lượng hoặc bác sĩ thực hiện sai phương pháp cũng dễ xảy ra tình trạng hôi miệng. Lúc này, các mô mềm bên trong khoang miệng bị tác động và tổn thương sẽ xảy ra tình trạng hơi thở có mùi.

Nhưng việc hôi miệng không phải là vấn đề lớn với những biến chứng nghiêm trọng nếu cấy ghép Implant tại các nha khoa kém chất lượng.

2. Cách khắc phục tình trạng hôi miệng sau khi trồng răng implant

Để khắc phục tình trạng hôi miệng, điều quan trọng chính là nên thực hiện trồng răng tại cơ sở nha khoa uy tín. Đồng thời thực hiện các lưu ý sau khi trồng răng Implant nhằm cải thiện tình trạng hôi miệng:

  • Đến gặp bác sĩ

Nếu bạn đang gặp triệu chứng hôi miệng sau khi cấy ghép implant, bạn cần đến nha khoa uy tín gặp bác sĩ ngay. Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám lâm sàng nhằm xác định nguyên nhân gây hôi miệng. Nếu đến từ việc trụ Implant kém chất lượng hoặc do tay nghề bác sĩ sẽ tiến hành cấy ghép Implant mới nếu cần thiết.

  • Ăn uống lành mạnh

Để thay đổi sở thích ăn uống không phải là một điều dễ dàng nhưng bạn thực sự cần phải tránh những thức ăn có hại cho răng miệng như: nước ngọt có gas, bánh kẹo ngọt hoặc thức ăn sống, lên men, . .. Đồng thời, ăn thêm nhiều rau quả giúp cung cấp chất xơ sẽ tốt cho cơ thể bạn.

  • Chú ý vệ sinh răng miệng

Vệ sinh răng miệng phải được chăm sóc cẩn thận như đánh răng 2 lần/ngày với bàn chải lông tơ mềm, dùng nước súc miệng hoặc máy tăm nước để rửa trôi mảng bám, đánh răng theo chiều dọc nhằm tránh tổn thương răng Implant, …