Trồng răng Implant bao lâu thì ăn được?

Thời gian trồng răng Implant bao lâu thì ăn được bình thường là điều mà khách hàng quan tâm hàng đầu khi đến các nha khoa. Đây là phương pháp trồng răng tiên tiến nhất hiện nay với chức năng phục hình từ thân răng giả nhưng cần thời gian phục hồi khá lâu.

Trồng răng Implant bao lâu thì ăn được?

1. Trồng răng Implant mất thời gian bao lâu?

Thực hiện cấy ghép Implant với thời gian ngắn chỉ cần khoảng 20 – 30 phút cho 1 trụ. Các trường hợp phức tạp có thể cần khoảng 40 phút cho 1 lần thực hiện.

Sau khi cấy ghép trụ Implant, người bệnh cần đợi khoảng 2 – 4 tháng để trụ đã tương thích hoàn toàn với xương hàm mới tiến hành lắp răng sứ nhằm phục hình thẩm mỹ và ăn nhai.

Một răng Implant được thiết kế với cấu tạo tương tư như một chiếc răng thật nên có tính bền bỉ cao. Răng có thể chịu lực nhai cắn mạnh mẽ hơn răng thật.

2. Trồng răng Implant bao lâu thì lành thương hoàn toàn?

Các bác sĩ Nha Khoa cho biết rằng không có con số cụ thể cho câu hỏi trồng răng Implant bao lâu thì lành thương. Bởi thời gian gắn trụ Implant vào xương hàm ở mỗi bệnh nhân là khác nhau, nó quyết định đến thời gian phục hồi vết thương sau cấy ghép Implant của bệnh nhân.

Thông thường, sau cấy ghép Implant sẽ có cảm giác sưng tấy, bầm tím tuy nhiên sẽ tự hết sau 3-4 ngày. Tiếp đến là thời gian đợi tích hợp trụ Implant để lắp cầu răng sứ và hoàn thành quá trình phẫu thuật.

Trồng răng Implant bao lâu thì lành thương hoàn toàn?
Trồng răng Implant bao lâu thì lành thương hoàn toàn?

Đa số các ca trồng răng Implant thành công sẽ cần ít nhất khoảng 2-6 tháng để răng Implant ổn định và vững chắc trong xương hàm. Khi đó, vết thương trồng răng cũng sẽ dần khô và ổn định lại hoàn toàn.

Bác sĩ sẽ cần theo sát bệnh nhân trong khoảng thời gian trên nhằm đảm bảo vết thương phục hồi hoàn toàn và không gây ra bất cứ biến chứng nguy hiểm nào.

Xem thêm:  Răng sứ Sage trong trồng răng implant

3. Các giai đoạn lành thương sau trồng răng Implant

Cụ thể từng giai đoạn lành thương sau cấy ghép Implant như sau:

  • Giai đoạn 1 – 2 ngày sau phẫu thuật: Xuất hiện vết bầm tím, sưng vùng cấy ghép. Đây là phản ứng bình thường của cơ thể và sẽ hết dần sau phẫu thuật.
  • Giai đoạn từ 3 – 4 ngày sau cấy ghép Implant: Tình trạng sưng tấy và các vết bầm giảm hẳn đi.
  • Giai đoạn đợi trụ Implant ổn định 2 – 6 tháng: Khoảng 2 – 6 tháng nữa sẽ là thời gian đợi trụ Implant ổn định trong xương hàm. Khi đó sẽ tiến hành cấy ghép Abutment và gắn răng sứ thẩm mỹ để hoàn thành quá trình cấy ghép

4. Sau khi trồng răng Implant bao lâu thì ăn được?

Sau trồng răng Implant bao lâu thì ăn được?
Trồng răng Implant bao lâu thì ăn được?

Trồng răng Implant có thể nói là có thời gian lành thương tương đối dài. Sau phẫu thuật cắm trụ Implant người bệnh cũng cần lưu ý đến chế độ dinh dưỡng nhằm có thể lành thương sớm hơn, không khiến vết thương nặng thêm.

Sau cấy ghép Implant khoảng 3-5 giờ là bạn có thể ăn thức ăn lỏng, lạnh và hạn chế cắn vào chỗ vừa mới cấy ghép Implant. Sau khi trụ Implant thích hợp hoàn toàn và bền vững (2-6 tháng) bạn có thể ăn những thực phẩm cứng lại.

Trong quá trình chờ hồi phục, người bệnh cần hạn chế ăn thực ăn cứng, dai bởi nó dễ tác động lên chân răng giả và vùng mô nướu xung quanh răng gây ảnh hưởng đến sự hồi phục thẩm mỹ và độ bền của răng.