Nguy hiểm vì biến chứng khi trồng răng trễ

Đã có rất nhiều người hối hận khi trồng implant quá muộn vì nhận thấy nhiều biến chứng khi trồng răng trễ. Hãy cùng chúng tôi khám phá những hậu quả khôn lường nếu không trồng răng sớm và những điều cần lưu ý trước khi thực hiện cuộc cách mạng y học cải thiện nụ cười này.

Những biến chứng khi trồng răng trễ 

1. Nhanh chóng suy giảm sức nhai

Sự suy giảm nghiêm trọng trong chức năng nhai là một hiện tượng đáng lưu ý sau khi mất răng. Đặc biệt là khi mất nhiều răng ở những vị trí răng có vai trò quan trọng đối với chức năng nhai như răng hàm.

Khi có khoảng trống do mất răng, việc ăn uống trở nên khó khăn, bao gồm cả việc nhai, xé và nghiền thức ăn. Ví dụ, khi mất răng ở phía hàm trái, áp lực nhai tập trung ở hàm phải, làm suy yếu tất cả các răng ở khu vực này.

Mặt khác, thức ăn không được nhai kĩ có thể gây sức ép lớn lên dạ dày, đòi hỏi cơ thể tốn nhiều thời gian hơn để tiêu hoá, từ đó dẫn đến các bệnh về đường tiêu hoá và dạ dày.

2. Xương hàm tiêu hõm, tụt lợi

Hậu quả nghiêm trọng sau khi nhổ răng mà không cấy ghép implant chính là tình trạng tụt lún xương hàm. Đây là dấu hiệu biến chứng nguy hiểm không thể ngăn ngừa mặc dù đã phục hình với hàm tháo lắp hoặc cầu răng sứ.

Tiêu xương hàm diễn ra khi không có các áp lực và kích thích đối với chức năng nhai của răng. Điều này dẫn đến tình trạng xương hàm giảm dần mật độ, chiều dày và kích cỡ, cũng như teo dần theo chiều dọc và ngang.

Người bệnh còn thấy rõ phần nướu tại vị trí mất răng trũng xuống, lộ ra những chiếc răng sâu hơn. Điều này không những khiến chiếc răng xô lệch nghiêng về phía các răng đã mất mà còn ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ của gương mặt.

3. Giảm tính thẩm mỹ khuôn mặt

Mất răng, đặc biệt là răng cửa, dễ dẫn đến việc mất tính thẩm mỹ của khuôn mặt với việc hình thành kẽ hở giữa các răng cửa. Tình trạng này khi kéo dài sẽ có thể gây sang chấn tâm lý và làm bệnh nhân trở nên mặc cảm.

4. Hàm răng bị xô lệch, sai khớp cắn 

Các răng trên cung hàm hoạt động như một hệ thống hoàn chỉnh. Chúng hỗ trợ lẫn nhau và duy trì sự cân đối khi chúng ta nhai đồ ăn. Khi mất một răng, sự cân đối trong hệ thống sẽ bị đảo lộn: răng kia sẽ mất dần sự hỗ trợ và có thể từ từ dịch chuyển lên hoặc xuống.

Đồng thời, hai răng ở hai bên không còn sự nâng đỡ sẽ di chuyển, xô lệch, tạo ra khoảng trống khiến các răng kế cận di chuyển theo hướng không đúng. Điều này ảnh hưởng đến sự cân bằng tự nhiên của hàm, gây ra sự không đồng đều trong hoạt động ăn uống, gây đau khớp hàm, đau má.

Khi có khoảng trống giữa các răng, thức ăn dễ bị vướng vào, tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển, gây ra các vấn đề về sức khoẻ răng miệng nghiêm trọng.

Cách lựa chọn địa điểm trồng răng uy tín

Việc lựa chọn địa điểm trồng răng implant uy tín và an toàn là quan trọng để đảm bảo rằng bạn nhận được dịch vụ chất lượng và an toàn. Dưới đây là một số hướng dẫn để bạn chọn địa điểm trồng răng implant:

 • Nghiên cứu và Đánh Giá:
  • Tìm hiểu về các phòng mạch nha khoa và bác sĩ chuyên khoa có chứng chỉ liên quan. Đánh giá ý kiến và đánh giá của bệnh nhân trước đó về dịch vụ của họ.
  • Thăm khám nhiều nơi để so sánh và đưa ra quyết định đúng đắn hơn.
  • Nếu có thể, hỏi ý kiến của người thân và bạn bè về các nơi họ đã trải qua quá trình trồng răng implant.
 • Trang Thiết Bị và Công Nghệ:
  • Kiểm tra xem phòng mạch có được trang bị các thiết bị và công nghệ tiên tiến không. Một trang thiết bị hiện đại và công nghệ mới có thể cải thiện chất lượng của quá trình điều trị.
 • Tư Vấn Chi Tiết:
  • Thăm phòng mạch để có cuộc tư vấn chi tiết về quá trình trồng răng. Bác sĩ nên giải thích rõ ràng về quy trình, rủi ro, và chi phí dự kiến.
 • Kiểm Tra An Toàn và Vệ Sinh:
  • Đảm bảo rằng phòng mạch tuân thủ các quy tắc vệ sinh và an toàn. Sự sạch sẽ và an toàn là yếu tố quan trọng để tránh nguy cơ nhiễm trùng và vấn đề sức khỏe khác.
 • Tìm Hiểu về Kinh Nghiệm Của Bác Sĩ:
  • Kiểm tra kinh nghiệm của bác sĩ trong lĩnh vực trồng răng implant. Bác sĩ có kinh nghiệm thường có kỹ năng và hiểu biết sâu rộng hơn về quá trình này.