Trồng răng giả implant có đau không ? Ăn nhai như răng thật không ?

Nhiều người do dự khi lựa chọn trồng răng giả implant bởi lo sợ quá trình cấy ghép sẽ gây đau nhức. Tuy nhiên, trồng răng giả có đau hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tay nghề bác sĩ, chế độ chăm sóc răng miệng sau trồng răng…

1. Trồng răng implant có đau không?

Trong quá trình trồng răng giả implant, bác sĩ sẽ gây tê cục bộ trước khi tiến hành phẫu thuật cấy ghép implant vào xương hàm nên quá trình thực bạn sẽ không cảm thấy đau. 

Nhưng sau khi tan thuốc tê và trong ngày đầu khi mới trồng răng giả implant, bạn có thể sẽ cảm thấy hơi đau đớn và khó chịu này có thể vì nướu của bạn đã thích nghi với trụ răng giả mới.Thông thường sẽ mất khoảng một tháng để nướu của người bệnh thích nghi với răng vừa cấy ghép. 

2. Cơn đau sau khi trồng răng giả Implant là bao lâu?

Sau khi trồng răng implant, bệnh nhân có thể bị đau nhức ở vùng răng được cấy ghép, vùng hàm, má trong khoảng 10 ngày. Nếu người bệnh có dấu hiệu bị sưng ở bên răng được cấy ghép, bác sĩ có thể cho người bệnh uống thuốc giảm sưng và kháng sinh. Sau khoảng 3 ngày điều trị, tình trạng sưng sẽ giảm dần.

Trung bình người bệnh sẽ cần khoảng 10 đến 14 ngày để những cơn đau dần thuyên giảm và vị trí được cấy ghép implant hoàn toàn lành hẳn.

Tuy nhiên, nếu đã qua 14 ngày mà bệnh nhân vẫn tiếp tục cảm thấy sưng và đau thì nguyên nhân có thể do nhiễm khuẩn. Lúc này, người bệnh không nên chủ quan mà cần đi thăm khám bác sĩ sớm để được điều trị dứt điểm.

3. Cách giúp giảm đau sau khi trồng răng giả implant

Để giảm sưng sau khi cắm implant, người bệnh cần chú ý những điều sau:

  • Người bệnh nên sử dụng túi chườm lạnh sau khi phẫu thuật: Đây là biện pháp giúp giảm sưng hiệu quả.
  • Nên ăn những món ăn dạng mềm sau phẫu thuật và nên chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong ngày.
  • Dùng nước muối ấm để vệ sinh miệng khoảng vài ngày sau trồng răng. Đây là biện pháp vừa giúp vệ sinh nướu và răng miệng vừa có tác dụng làm mềm các mô và giảm đau hiệu quả.
  • Nếu bệnh nhân gặp phải một số tình trạng như đau tại vị trí trồng răng, bầm tím da và sưng tấy, ít chảy máu hơn, … có thể uống thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ.

4. Có thể ăn uống bình thường với răng giả không?

Hầu hết bệnh nhân cần biết cách vệ sinh hàm răng giả đúng cách và tất nhiên, phải mất một chút thời gian để thích nghi với chúng. Sau một thời gian, bạn có thể ăn uống bình thường, mặc dù có thể mất nhiều thời gian hơn để làm quen với thức ăn cứng hoặc thức ăn mềm.

Sử dụng một lượng nhỏ chất kết dính răng giả (không quá ba hoặc bốn miếng nhỏ bằng hạt đậu trên mỗi hàm giả) có thể giúp cố định răng giả và đặt chúng đúng chỗ hơn giúp bạn học cách làm quen với chúng cũng như giữ cho quá trình học dễ dàng hơn.

Xem thêm: Giải pháp trồng răng giả tốt nhất