Các phương pháp trồng răng giả hiện nay

Trồng răng giả đang là phương pháp phục hình răng cho những đối tượng bị mất răng hoặc răng bị hỏng tại các nha khoa rất được ưa chuộng hiện nay. Thế nhưng phương pháp này vẫn còn khiến mọi người tồn tại nhiều nghi vấn.

Các phương pháp trồng răng giả 

Trồng răng giả hiện nay được chia làm 3 loại chính là hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ và trồng răng Implant.

1. Hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp là phương pháp được áp dụng trong khá nhiều trường hợp khi bệnh nhân bị mất nhiều hoặc toàn bộ răng.

Cấu tạo của hàm giả tháo lắp bao gồm nền hàm hoặc một phần khung hàm được làm bằng nhựa. Đây là bộ phận có chức năng nâng đỡ răng giả được làm từ nhựa hoặc sứ ở trên.

Hàm giả tháo lắp có 2 loại là hàm bán phần và toàn phần:

– Hàm giả bán phần: Cấu tạo từ một khung kim loại titan, ở hai bên là các mối nối dùng để cố định hàm và phần trên nền răng sẽ là những răng giả được làm từ nhựa hoặc sứ.

– Hàm giả toàn phần: Phần nền của loại hàm này được làm từ Acrylic, nó có màu hồng nhạt gần giống với màu của nướu răng. Hàm giả toàn phần thường áp dụng với đối tượng bệnh nhân đã bị mất hết răng.

2. Trồng răng bằng cầu răng sứ

Cầu răng sứ là phương pháp trồng răng giả cố định, thường áp dụng trong trường hợp bị mất một vài răng trên hàm. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành mài 2 răng thật nằm kế phần răng bị mất để làm trụ nâng đỡ cho cầu răng sứ. Phần cầu răng sứ được thiết kế theo kiểu nhiều răng sứ dính liền nhau. Sau đó, cầu răng sẽ được gắn cố định ở trên 2 trụ răng đã được mài.

3. Trồng răng bằng cấy ghép Implant

Đây là công nghệ trồng răng giả hiện đại và có xu hướng phát triển mạnh tại các nha khoa. Phương pháp này cho phép hàm răng có thể được phục hồi hoàn toàn khả năng ăn nhai và đảm bảo tính thẩm mỹ nhìn giống răng thật. Bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật đặt trụ răng giả tại vị trí răng bị mất vào bên trong xương hàm. Sau khi đã thực hiện cấy ghép, các tế bào xương sẽ tích hợp vào mặt ngoài của trụ răng và tạo sự bám thật chắc chắn cho trụ răng.

Răng Implant bao gồm 3 phần: Trụ Implant được làm từ titanium tuyệt đối an toàn và tương thích với cơ thể, khớp nối abutment làm từ kim loại với 2 đầu liên kết giữa mão răng và trụ răng, Mão răng thiết kế với lõi rỗng, đặt khít với phần đầu của khớp nối abutment.

Kiêng ăn sau trồng răng giả sẽ kéo dài trong bao lâu?

Thắc mắc về thời gian có thể ăn bình thường trở lại sau khi trồng răng giả là câu hỏi rất phổ biến. Vì áp dụng công nghệ và kỹ thuật tân tiến, răng giả được sử dụng sẽ có độ dày giống như răng thật và trồng răng giả cũng không gây hại tới mô nướu nên có thể nhanh chóng phục hồi khả năng nhai.

Về thời gian có thể ăn lại bình thường thì theo các bác sĩ nhận định rằng răng giả ổn định và chắc chắn sau 24 – 48 tiếng. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn có thể ăn uống bình thường sau khoảng 30 phút đầu. Lúc đó, răng cũng đã có độ ổn định và tương thích với nướu răng. Tuy vậy, chúng ta vẫn không được ăn những món ăn quá cứng hay quá dai khiến răng phải dùng nhiều lực.