Giải pháp trồng răng giả tốt nhất 2024 – Tư vấn và đánh giá từ chuyên gia

Giải pháp trồng răng giả là kỹ thuật nha khoa giúp phục hồi lại chiếc răng hàm đã mất và đảm bảo chức năng ăn nhai cũng như độ thẩm mỹ của hàm răng. Có nhiều giải pháp trồng răng khác nhau, với mỗi một phương pháp sẽ có những kỹ thuật cũng như ưu điểm riêng biệt đối với người sử dụng.

Vậy, cụ thể các giải pháp trồng răng giả tốt nhất hiện nay là phương pháp như thế nào, hãy theo dõi bài viết hôm nay của nha khoa chúng tôi nhé!

Giải pháp trồng răng giả tốt nhất 2024 - Tư vấn và đánh giá từ chuyên gia

1. Khi nào nên trồng răng giả?

Răng miệng là bộ phận có chức năng quan trọng trong hệ thống tiêu hoá, có nhiệm vụ nghiền nát thức ăn trước khi đi vào dạ dày, giúp quá trình tiêu hoá diễn ra thuận lợi. 

Chính vì thế, khi bạn mất răng sẽ có những hậu quả khôn lường đối với cơ thể, đặc biệt là hệ tiêu hoá. Khi răng của bạn xuất hiện những dấu hiệu dưới đây, bạn cần phải thăm khám nha sĩ và tư vấn điều trị ngay:

  • Bị rụng răng ở bất cứ thời điểm nào.
  • Răng bị sâu, có khe hở rộng làm cản trở đến việc ăn nhai, ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt.
  • Răng bị mẻ, gãy vỡ hoặc bị biến đổi màu nặng.
  • Răng bị sứt mẻ không thể điều trị bằng các phương pháp nha khoa khác.

2. Tìm hiểu về các giải pháp trồng răng giả phổ biến 2024

Trồng răng giả có mấy loại và giữa mỗi loại có sự khác nhau như thế nào, so sánh giữa các loại hàm răng giả tốt nhất 2024 sau đây.

2.1 Giải pháp trồng răng giả bằng cấy răng Implant

Trồng răng Implant là một trong các kỹ thuật nha khoa được ưa chuộng nhất hiện nay bởi nhiều ưu điểm nổi bật. Đây là kỹ thuật dùng trụ Implant làm từ chất liệu Titanium cấy vào xương hàm để thay thế chân răng.

Khi đó, trụ Implant sẽ đóng vai trò như một chân răng, làm giá đỡ cho chiếc răng sứ được gắn lên trên.

2.2 Trồng răng giả bằng hàm giả tháo lắp bán phần

Trồng răng giả bằng hàm giả tháo lắp bán phần sẽ được sử dụng đối với các trường hợp mất một hoặc một vài răng cửa trên cùng một hàm. Trên thị trường hiện nay, các phương pháp hàm giả tháo lắp bán phần thường được làm từ chất liệu nhựa acrylic với khung kim loại không tan hoặc Cr-Co.

Cấu tạo hàm giả sẽ có các móc kim loại để kẹp lấy các răng thật nhằm giữ cố định, người dùng dễ dàng tháo lắp để vệ sinh.

2.3 Giải pháp trồng răng giả bằng hàm tháo lắp

Ưu điểm lớn nhất của phương pháp trồng răng giả, hàm giả tháo lắp bán phần đó là giá thành thấp, rẻ hơn so với những phương pháp khác. Đây là phương pháp thực hiện tương đối đơn giản, không rườm rà.

Tuy nhiên, khả năng phục hồi chức năng ăn nhai phương pháp trồng răng này chỉ ở mức độ trung bình. Trong khi sử dụng sẽ có phần bất tiện khi cần phải tháo lắp hàm để vệ sinh. Nếu hàm quá rộng hoặc quá hẹp sẽ gây vướng víu, ảnh hưởng đến quá trình sử dụng.

2.4 Trồng răng giả bằng làm cầu răng sứ

Một trong các phương pháp trồng răng giả phổ biến hiện nay đem lại hiệu quả thẩm mỹ cao là làm cầu răng sứ. Kỹ thuật trồng răng sứ được tiến hành bằng việc gắn một mão răng lên trụ là hai răng thật liền kề nhau đã mất. Mão răng có vai trò như một cầu răng giúp che đi phần khoảng trống khi mất răng.

Làm cầu răng sứ được đánh giá là phương pháp làm giả không gây đau nhức, thực hiện ít xâm lấn và thời gian thực hiện nhanh chóng. Nếu lựa chọn nha khoa uy tín, thực hiện bởi các bác sĩtay nghề cũng như quy trình chăm sóc tốt răng giả sẽ tồn tại được từ 10 – 20 năm.

2.5 Giải pháp trồng răng giả bằng cầu sứ cánh dán

Có thể thấy, phương pháp cầu dán có ưu thế trong việc hồi phục thẩm mỹ không xâm lấn nhiều. Tuy nhiên, phương pháp này có độ bền không cao, là phương pháp tạm thời và bắt buộc phải thay thế bằng một phương pháp khác nếu muốn duy trì dài lâu.