Hệ quả khi cấy ghép Implant sai kỹ thuật

Hầu hết các đối tượng mất răng từ 1 chiếc đến cả hàm đều có thể thực hiện trồng răng bằng cấy implant nếu người bệnh có điều kiện sức khỏe tốt. Đặc biệt đây cũng là biện pháp được khuyên nên áp dụng vì mang lại nhiều hiệu quả trong việc phục hồi chức năng ăn uống và thẩm mỹ.

Tuy nhiên, cấy implant là kỹ thuật khó và yêu cầu bác sĩ thực hiện cần có trình độ chuyên môn cao. Nếu không có đủ những điều kiện trên sẽ dễ dẫn tới nhiều hậu quả khi cấy ghép implant sai kỹ thuật, sai phương pháp.

Hệ quả khi cấy ghép Implant sai kỹ thuật

1. Kỹ thuật cấy ghép implant là gì?

Cấy implant là tiến bộ vượt bậc trong nha khoa đối với việc phục hình răng bị mất. Phương pháp này mang đến kết quả phục hình cao nhất trong tất cả các phương pháp nha khoa hiện nay như hàm giả tháo lắp hay bắc cầu răng sứ.

Răng Implant có cấu tạo tương tự răng thật cũng có phần chân răng và được cấy ghép trực tiếp xuống xương hàm. Trụ răng implant cấu tạo bởi Titanium nguyên chất có độ tương thích cao với xương hàm, lành tính và an toàn tuyệt đối cho sức khỏe.

Thời gian để răng Implant ổn định trong xương hàm thông thường sẽ mất khoảng 3 – 6 tháng tuỳ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Sau đó, nha sĩ sẽ tiến hành gắn cầu răng sứ cố định lên cùi răng đã mất, khi đó răng sẽ hồi phục giống răng thật cả về chức năng răng lẫn thẩm mỹ.

Kỹ thuật cấy ghép implant là gì?

2. Những biến chứng khi cấy ghép Implant sai kỹ thuật

Hậu quả khi cấy implant là biến chứng nghiêm trọng khi phẫu thuật trồng răng bằng cấy implant không đúng kỹ thuật, sai phương pháp, không đáp ứng đủ điều kiện an toàn.

2.1 Nhiễm trùng vùng cấy ghép răng implant.

Hậu quả khi cấy ghép Implant đáng quan tâm nhất vẫn là nguy cơ nhiễm trùng vùng trồng implant. Đây là biến chứng hay gặp nếu trước khi trồng răng không vệ sinh răng miệng sạch sẽ, vi khuẩn có thể xâm nhập vào vùng phẫu thuật làm cho nhiễm trùng.

Nguyên nhân khác có thể do khâu vô trùng không được làm tốt, phòng phẫu thuật hay thiết bị phẫu thuật không được vô trùng vô khuẩn thì càng làm gia tăng khả năng nhiễm trùng.

Khi ấy sẽ có các dấu hiệu cụ thể như mô quanh Implant sưng phồng, có màu đỏ thẫm và đau nhức, ăn uống khó khăn. Nếu viêm nhiễm tiến triển nghiêm trọng hơn sẽ khiến trụ implant bị đào thải còn phần xương hàm bị phá huỷ và hoại tử.

2.2 Chảy máu kéo dài sau hậu phẫu thuật.

Tình trạng chảy máu sau phẫu thuật Implant có thể diễn ra khoảng 1-2 ngày đầu, đây là tình huống thông thường và chỉ cần thực hiện cầm máu là sẽ nhanh chóng hồi phục.

Tuy nhiên, nếu chảy máu kéo dài và không có dấu hiệu ngưng chảy máu thì đây có thể là hậu quả khi cấy ghép răng implant sai cách. Khi đó bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa được thăm khám để được điều trị phù hợp.

2.3 Viêm quanh trụ implant.

Viêm quanh răng Implant nguyên nhân bắt nguồn lại là từ cách ăn uống của bệnh nhân sau giải phẫu. Nếu ăn uống hoặc vệ sinh răng miệng không sạch sẽ có thể làm nhiễm trùng, lâu dài sẽ làm chảy máu, tiêu xương hàm và lung lay răng Implant.

2.4 Tổn thương các mô xung quanh.

Trường hợp nha sĩ không thực hiện đúng quy trình trong giải phẫu, nha sĩ không kiểm tra X-quang {thật kỹ lưỡng|cẩn thận trước khi thực hiện phẫu thuật sẽ dẫn đến biến chứng này.

Hậu quả khi trồng răng implant sai kỹ thuật là toàn bộ mô quanh răng bao gồm nướu, mô mềm và xương hàm đều sẽ bị phá huỷ, ca trồng răng thất bại sẽ gây hại đến sức khoẻ tổng thể.

2.5 Đặt trụ implant sai vị trí.

Tình huống Implant không đúng cách, trụ implant bị xô lệch thì khi ăn nhai sẽ cảm thấy đau nhức răng, lực ăn nhai cũng không được ổn định. Về lâu dài thì trụ răng sẽ bị lung lay, bị vỡ, có thể gây nhiễm trùng nặng.

Xem thêm: Cách chăm sóc răng sau cấy ghép răng implant