Răng sứ Zirconia trong trồng răng giả

Răng sứ Zirconia là tên gọi chung của các dòng răng có hợp kim Zirconium bên trong., một dạng oxit của zirconium. Zirconia là một vật liệu vô cùng chắc chắn và có khả năng chịu lực tốt, do đó thường được sử dụng trong nha khoa để chế tạo răng giả, đặc biệt là cho các răng cầu trên và các răng giả có yêu cầu cao về sức mạnh và thẩm mỹ.

Răng sứ Zirconia là gì? 

Răng sứ Zirconia là gì? Răng sứ Zirconia là dòng răng sứ toàn sứ có cấu tạo 100% bằng vật liệu Zirconium Dioxide – một loại silicat cùng chung họ với kim loại titan. Đây là dòng vật liệu lành tính với sức khoẻ người nên Cô Chú, Anh Chị không còn lo lắng liệu răng sứ Zirconia có độc hại với răng miệng không. Răng sứ Zirconia có nguồn gốc xuất sứ từ Đức, được phát minh bởi nhà khoa học người Đức M. H. Klaproth vào năm 1789.

Răng sứ Zirconia có mấy loại được phân biệt dựa trên cấu trúc của răng răng sứ Zirconia nguyên bản và răng sứ Zirconia Layered. Bên cạnh đó, răng sứ Zirconia cũng là tên gọi chung của loại răng sứ được chế tác từ loại sứ Zirconia bao gồm: răng sứ Katana Zirconia, răng sứ Cercon Zirconia, răng sứ Zirconia ddbio

Các loại răng sứ Zirconia có độ cứng chắc cùng màu trắng tự nhiên như răng thật, được chế tác bởi công nghệ CAD/CAM hiện đại. Do đó, phục hình sứ Zirconia sẽ đảm bảo cho chúng ta cả về tính thẩm mỹ lẫn độ bền chắc và sự an tâm trong suốt quá trình điều trị.

Ưu điểm nổi bật của răng sứ Zirconia

1. Màu răng trắng tự nhiên như răng thật

Có cấu tạo 100% từ sứ Zirconia giúp răng có màu trắng sáng tự nhiên. Đồng thời, tính quang học của răng cũng rất cao, độ phản xạ ánh sáng cao, hạn chế được hiện tượng hở viền nướu.

Đặc biệt hơn nữa, với dòng răng Zirconia HT có thể bắt chước được cả độ trong suốt, độ đục tự nhiên của răng. Do đó mà người khác khi tiếp xúc sẽ khó nhận biết với răng thật.

2. Độ chịu lực tốt, ăn nhai thoải mái

Độ chịu lực cao của răng Zirconia nhờ được chế tạo từ thanh sứ zirconia tinh khiết, được tôi luyện ở nhiệt độ cao. Theo nhiều nghiên cứu, răng sứ Zirconia có khả năng chịu được sức uốn lên tới 1200Mpa, gấp hơn 10 lần răng thật. Khi phục hình răng sứ cho Cô Chú, Anh Chị có thể ăn nhai thoải mái.

3. Tương thích tốt và lành tính với cơ thể

Zirconia là dòng sứ lành tính, có khả năng kháng ăn mòn cao, không xảy ra phản ứng hoá học với môi trường miệng, không gây ra tình trạng viêm nướu, hôi miệng, đen viền nướu như dòng sứ kim loại khác.

4. Bảo tồn răng tối đa

Khi mài răng sứ Zirconia chỉ phải cắt 0,5 mm – 1mm mô răng để bảo tồn răng thật tối đa.

Mẫu răng sứ này cũng hạn chế đến mức thấp nhất việc va chạm với răng xung quanh bởi chất liệu sứ cao cấp được chế tạo tinh xảo.

5.Tuổi thọ khá cao

Với đặc tính kháng mài mòn, miễn nhiễm với các tác nhân trong môi trường răng miệng nên nếu chăm sóc tốt thì răng Zirconia có thể dùng được hơn 25 năm.

Các loại răng sứ Zirconia phổ biến

1. Full Solid Zirconia (Răng sứ Zirconia dạng rắn)

Full Solid Zirconia là loại răng sứ với lớp sườn Zirconia bên trong và phủ một lớp men sứ bên ngoài. Dạng răng sứ này sẽ có trọng lượng rất nhẹ, độ bền chắc cao, đặc biệt phù hợp cho việc phục hình những chiếc răng hàm. Thời gian chế tạo răng nhanh chóng, thiết kế răng và quy trình chế tạo đều được thực hiện bằng máy vi tính, với các thông số độ chính xác gần như tuyệt đối.

Tuy nhiên, răng sứ Zirconia dạng rắn có độ trắng kém đồng đều hơn so với răng sứ Zirconia dạng lớp.

2. Layered Zirconia – Zirconia HT (Răng sứ Zirconia dạng lớp)

Răng sứ Zirconia HT là phiên bản cải tiến từ dòng Solid nhằm khắc phục những điểm hạn chế về tính thẩm mỹ. 

Răng sứ Zirconia HT với nhiều lớp sứ bên trên khung sườn mang đến vẻ đẹp mắt sang trọng, độ trong, sáng tương đương răng thật.

Tuy nhiên, lớp sứ bên trên thân răng dễ dàng bị sai lệch khi dựa chủ yếu vào người chế tác. Thời gian chế tác răng tương đối lâu, dẫn cho kéo dài thời gian chữa trị của người bệnh. Độ thẩm mỹ của răng sứ Zirconia dạng lớp kém hơn so với răng sứ Zirconia nguyên bản. Do đó, Bác sĩ cũng khuyên người bệnh nên dùng loại răng giả tháo lắp để phục hình răng cửa.

Xem thêm: Răng sứ Sage